12:08 31/08/2016

Trump sắp có cuộc gặp được dự báo “kịch tính” với Tổng thống Mexico

Bình Minh

Trump từng tuyên bố nếu đắc cử Tổng thống, ông sẽ cho xây một bức tường dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Des Moines, bang Iowa ngày 27/8 - Ảnh: Reuters.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Des Moines, bang Iowa ngày 27/8 - Ảnh: Reuters.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump cho biết ông có kế hoạch gặp Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto vào ngày 31/8 - Reuters đưa tin. Cuộc gặp này sẽ diễn ra chỉ vài giờ trước khi Trump dự kiến có một bài phát biểu về các đề xuất nhằm xử lý người nhập cư trái phép ở Mỹ.

“Tôi đã nhận lời mời từ Tổng thống Enrique Pena Nieto của Mexico, và rất mong đợi cuộc gặp với ông ấy vào ngày mai”, Trump viết trên trang Twitter cá nhân ngày 30/8.

Cùng ngày, Chính phủ Mexico xác nhận sẽ diễn ra cuộc gặp giữa ông Pena Nieto và ông Trump, nói rằng vị tỷ phú bất động sản Mỹ đã nhận lời mời gặp riêng Tổng thống Mexico.

Trước đây, Trump từng tuyên bố rằng nếu đắc cử Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử ngày 8/11, ông sẽ thực hiện lời hứa xây một bức tường dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico để ngăn người Mexico nhập cư trái phép vào Mỹ.

Ngoài ra, Trump còn đòi Mexico phải trả tiền cho việc xây bức tương này - một lập trường khiến người ủng hộ Trump thích thú, trong khi giới chức Mexico chế nhạo.

Cuộc gặp được sắp xếp vội vã giữa ông Trump và ông Pena Nieto sẽ là lần xuất hiện quan trọng thứ hai của cựu ngôi sao truyền hình thực tế Mỹ trên trường quốc tế trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của ông.

Trong một chuyến đi tới Scotland hồi tháng 6, Trump đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông và dư luận quốc tế khi đưa ra phản ứng của ông về việc cử tri Anh bỏ phiếu rút khỏi Liên minh Châu Âu (EU).

Reuters dự báo chuyến đi tới Mexico của Trump có thể sẽ mang nhiều kịch tính và mang phong cách đặc trưng của ông, đảm bảo ông sẽ chiếm các tít báo lớn nhất trong bối cảnh ông đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách về tỷ lệ ủng hộ với đối thủ Dân chủ Hillary Clinton trong các cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc.

Về phần mình, ông Nieto từng công khai bày tỏ quan điểm hoài nghi về Trump.

Trong một cuộc họp báo vào hôm 29/6 cùng với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Canada Justin Trudeau ở Ottawa, ông Pena Nieto đã cảnh báo về sự nguy hiểm của chủ nghĩa dân túy trong một thế giới toàn cầu hóa. Ông Pena Nieto cũng bảo vệ những tuyên bố trước đó của ông so sánh Trump với hai nhà độc tài Adolf Hitler và Benito Mussolini.

Trong bài phát biểu ngày 31/8 tại Arizona, Trump dự kiến sẽ đưa ra chi tiết về lập trường của ông trong vấn đề người nhập cư trái phép. Tuần trước, Trump đã khiến một số đồng minh bảo thủ lo ngại khi ông tuyên bố rằng ông sẽ “mềm hóa” lập trường về trục xuất hàng loạt người nhập cư trái phép.

Các trợ lý của Trump cho biết ông sẽ tái khẳng định quyết tâm về xây dựng bức tường ở biên giới để ngăn dòng người nhập cư trái phép và nhanh chóng trục xuất những người đã nhập cư trái phép và phạm tội ở Mỹ.

Tuy nhiên, vấn đề chính mà Trump phải đối mặt hiện nay là liệu ông sẽ có cách xử lý ra sao với phần lớn trong số 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đã hòa nhập vào cuộc sống ở Mỹ và tuân thủ luật pháp Mỹ. Vấn đề này cũng là chủ đề chính của cuộc tranh luận về vấn đề người nhập cư ở Mỹ trong nhiều năm qua.