12:08 22/07/2016

Trump thề “lập lại trật tự” ở Mỹ nếu thành Tổng thống

An Huy

“Tôi có một thông điệp cho tất cả các bạn: tội ác và bạo lực ở đất nước chúng ta ngày nay sẽ sớm phải chấm dứt”

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại đại hội Đảng Cộng hòa ngày 21/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại đại hội Đảng Cộng hòa ngày 21/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Trong bài phát biểu tại đại hội Đảng Cộng hòa vào đêm ngày 21/7 theo giờ địa phương, ứng viên Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ cứng rắn với tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp. Ngoài ra, tỷ phú này cũng chỉ trích đối thủ bên Đảng Dân chủ Hillary Clinton với tư cách cựu Ngoại trưởng Mỹ đã để lại một di sản “chết chóc, hủy diệt, khủng bố, và yếu kém”.

Theo tin từ Reuters, bài phát biểu này của Trump được xem là định hướng cho chiến dịch vận động tranh cử của “ông trùm” bất động sản trong cuộc đấu trực tiếp với bà Clinton.

Bài phát biểu đồng thời cũng là câu trả lời của Trump đối với những người Cộng hòa cho rằng cách tốt nhất để ông có thể hàn gắn nội bộ đảng là đưa ra được những lý do cụ thể vì sao bà Clinton không nên là người chiến thắng trong cuộc tổng bầu cử diễn ra vào ngày 8/11.

Đứng trước đám đông hô vang khẩu hiệu “Lock her up” (tạm dịch: “Hãy khóa bà ta lại”) nhằm vào cách thức xử lý chính sách đối ngoại của bà Clinton khi còn là Ngoại trưởng, Trump vẫy chào và nói: “Hãy đánh bại bà ta vào tháng 11”. Hàng nghìn người ủng hộ Trump tập trung trong khán phòng hưởng ứng đầy phấn khích.

Bài phát biểu của Trump, 70 tuổi, khép lại đại hội kéo dài 4 ngày của Đảng Cộng hòa. Kỳ đại hội này đã cho thấy những khó khăn mà Trump phải đối mặt trong việc hàn gắn những vết nứt sâu trong nội bộ đảng - sự chia rẽ bị gây ra bởi chính những tuyên bố hùng hồn của Trump về người nhập cư cũng như lo ngại về tính khí bốc đồng của ông.

Chính vì Trump, đại hội toàn quốc lần này của Đảng Cộng hòa đã bị tẩy chay bởi nhiều tên tuổi lớn của đảng như ông Mitt Romney, ứng cử viên Tổng thống năm 2012, và các thành viên nhà Bush, gia tộc đóng góp cho nước Mỹ hai vị Tổng thống.

Phát biểu ngày 21/7, sau khi tuyên bố nhận sự đề cử của đảng cho cuộc đua vào Nhà Trắng, Trump tiếp tục khẳng định lập trường cứng rắn của ông đối với người nhập cư bất hợp pháp, cho rằng những người này đánh cắp việc làm của người Mỹ và trong nhiều trường hợp còn phạm pháp. Ông cáo buộc Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama thổi bùng căng thẳng sắc tộc ở Mỹ, thay vì xoa dịu mâu thuẫn.

Bài phát biểu của Trump “tái sử dụng” nhiều nội dung mà ông đã từng dùng để vượt qua 16 đối thủ để đạt tới vị trí người đại diện cho đảng.

“Tôi đã tham gia chính trường để kẻ mạnh không còn có thể bắt nạt được những con người không thể tự vệ”, Trump nói. “Không một ai có thể biết về hệ thống này rõ hơn tôi, và đó là lý do vì sao tôi là người duy nhất có thể khắc phục hệ thống”.

Trong bài phát biểu, Trump không đưa ra được những chi tiết cụ thể về đường lối chính sách của ông, ngoài việc khắc họa bản thân là một sự thay thế tươi mới cho các chính trị gia truyền thống, rằng ông sẵn sàng cân nhắc những cách tiếp cận mới để giải quyết vấn đề và giúp đỡ những người thuộc tầng lớp lao động đang có cảm giác bị bỏ rơi.

Khi công kích bà Clinton, Trump cho rằng chính sách mà bà theo đuổi ở Iraq, Libya, Ai Cập và Syria trên cương vị Ngoại trưởng đã khiến tình hình xấu trở nên tồi tệ hơn. Ông cũng đổ lỗi cho bà Clinton về sự nổi lên của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), đồng thời kịch liệt phê phán ý tưởng của bà về đón hàng nghìn người tị nạn Syria vào Mỹ.

“Sau 15 năm chiến tranh ở Trung Đông, sau hàng nghìn tỷ USD được chi ra và hàng nghìn sinh mạng bị cướp đi, tình hình trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết. Đây là di sản của Hillary Clinton: chết chóc, hủy diệt, khủng bố và yếu kém”, Trump nói.

Trump có lẽ đang cần tới một “màn trình diễn” thật mạnh mẽ với bài phát biểu này, nhằm gia tăng tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò dư luận, trong bối cảnh Đảng Dân chủ chuẩn bị cho đại hội toàn quốc của đảng này vào tuần tới ở Philadelphia.

Không chỉ phê phán chính sách đối ngoại của bà Clinton, Trump còn cáo buộc cựu đệ nhất phu nhân là “con rối” của các doanh nghiệp lớn, của giới truyền thông tinh hoa, và của các nhà tài trợ lớn muốn gây ảnh hưởng lên hệ thống chính trị.

“Đó là lý do vì sao thông điệp của Hillary Clinton là mọi thứ sẽ không bao giờ thay đổi. Thông điệp của tôi là mọi thứ sẽ phải thay đổi, và phải thay đổi từ bây giờ”, Trump nói.

Đề cập tới làn sóng bạo lực tại các thành phố Mỹ, Trump thề sẽ lập lại luật pháp và trật tự, không quên cảnh báo rằng 180.000 người nhập cư bất hợp pháp có tiền án, tiền sự “đang tự do đe dọa dân lành”.

Trump nói ông sẽ nhanh chóng giải quyết vấn đề bạo lực, chẳng hạn vụ bắn chết 5 cảnh sát ở Dallas hồi đầu tháng này.

“Tôi có một thông điệp cho tất cả các bạn: tội ác và bạo lực ở đất nước chúng ta ngày nay sẽ sớm phải chấm dứt. Từ ngày 20/1/2017, sự an toàn sẽ trở lại”, Trump nói - nhắc đến ngày vị Tổng thống tiếp theo của Mỹ sẽ chính thức bước chân vào Nhà Trắng.