12:06 24/11/2016

Trump thua Clinton tới 2 triệu phiếu phổ thông

An Huy

Đây là lần thứ 5 trong lịch sử các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, người giành đa số phiếu phổ thông bị thua

Người ủng hộ bà Hillary Clinton buồn bã trong đêm của ngày bầu cử 8/11 - Ảnh: Getty/BBC.<br>
Người ủng hộ bà Hillary Clinton buồn bã trong đêm của ngày bầu cử 8/11 - Ảnh: Getty/BBC.<br>
Khoảng cách dẫn trước về số phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ của bà Hillary Clinton so với ông Donald Trump đã tăng lên mức 2 triệu phiếu - hãng BBC đưa tin.

Ứng cử viên của Đảng Cộng hòa Donald Trump đã đắc cử Tổng thống Mỹ nhờ giành đa số phiếu đại cử tri. Ông sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2017.

Tuy nhiên, hơn 2 tuần sau cuộc bầu cử, việc kiểm phiếu vẫn đang diễn ra. Trang Cook Political Report nói rằng theo kết quả tính đến hiện tại, ông Trump có 62,2 triệu phiếu phổ thông, so với 64,2 triệu phiếu mà bà Clinton - ứng cử viên của Đảng Dân chủ - nhận được.

Đây là lần thứ 5 trong lịch sử các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, người giành đa số phiếu phổ thông bị thua.

Vào năm 2000, ứng cử viên Dân chủ Al Gore đạt nhiều hơn ứng cử viên Cộng hòa George W. Bush khoảng 544.000 phiếu phổ thông. Tòa án Tối cao Mỹ cuối cùng quyết định kết quả bầu cử bằng cách trao chiến thắng cho ông Bush ở bang “chiến trường” Florida. Nhờ đó, ông Bush giành số phiếu đại cử tri lớn hơn ông Al Gore và trở thành Tổng thống.

Trong cuộc bầu cử năm nay, bà Clinton thắng ở những bang nhiều phiếu đại cử tri như California, nhưng ông Trump lại thắng ở hầu hết các bang “chiến trường” - những bang mà cử tri dao động, không rõ ủng hộ ứng cử viên nào. 

Chính các bang “chiến trường” này là những bang giữ vai trò quyết định kết quả cuộc bầu cử.

Hệ thống đại cử tri của Mỹ mang đến lợi ích cho ứng cử viên giành chiến thắng sát nút ở nhiều bang, thay vì ứng cử viên giành chiến thắng áp đảo chỉ một số bang. Bởi chỉ cần giành đa số phiếu phổ thông ở một bang, không cần biết mức chênh lệch là bao nhiêu, ứng cử viên sẽ giành toàn bộ phiếu đại cử tri ở bang đó.

Một nhóm học giả, luật sư và chuyên gia dữ liệu đang tìm cách thuyết phục ê-kíp của bà Clinton cùng họ điều tra kết quả bầu cử ở 3 bang để xác định xem liệu hệ thống máy tính bầu cử có bị tấn công từ nước ngoài dẫn tới kết quả sai lệch.

Nhóm này tò mò trước việc bà Clinton đạt tỷ lệ phiếu hơn ở những khu vực bầu cử sử dụng máy bỏ phiếu điện tử so với ở những nơi dùng thùng phiếu truyền thống và máy quét.

Tuy nhiên, chiến dịch của bà Clinton chưa tỏ ý muốn tham gia nỗ lực nói trên.

Ngày 23/11, Tổng thống đắc cử Trump đã gửi đi một thông điệp cho ngày lễ Tạ ơn, kêu gọi người dân cùng ông cố gắng “xây dựng lại đất nước” và đoàn kết lại sau một cuộc bầu cử gây chia rẽ.

“Những cảm xúc vẫn còn rất mới và căng thẳng sẽ không lắng xuống sau một đêm. Mọi chuyện sẽ không trôi qua nhanh, nhưng chúng ta đang đứng trước một cơ hội làm nên lịch sử, để mang đến thay đổi thực sự cho Washington, an toàn thực sự cho các thành phố của chúng ta, và thịnh vượng thực sự cho các cộng đồng của chúng ta”, Trump nói.