14:37 05/12/2016

Trump tính đánh thuế 35% hàng Mỹ sản xuất ở nước ngoài

Thăng Điệp

Cảnh báo mà Trump vừa đưa ra có thể khiến nhiều tập đoàn lớn của Mỹ như Apple cảm thấy như “ngồi trên đống lửa”

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thăm nhà máy của Carrier ở Indiana hôm thứ Năm tuần trước - Ảnh: AP.<br>
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thăm nhà máy của Carrier ở Indiana hôm thứ Năm tuần trước - Ảnh: AP.<br>
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã có một loạt dòng trạng thái đáng chú ý trên các mạng xã hội Facebook và Twitter ngày 4/12, với nội dung cảnh báo các công ty Mỹ sản xuất hàng hóa ở nước ngoài.

Theo tờ New York Daily, Trump nói rằng sẽ là một “sai lầm đắt đỏ” nếu các công ty Mỹ chuyển hoạt động sản xuất ra nước ngoài, bởi họ sẽ phải chịu các biện pháp trừng phạt từ chính quyền mới của nước Mỹ, bao gồm thuế suất 35%.

Mở đầu cảnh báo, Trump hứa, “sẽ giảm thuế đáng kể và nới lỏng quy chế giám sát đối với hoạt động kinh doanh”. Sau đó, ông viết, “bất kỳ công ty nào rời đất nước của chúng ta để đến một đất nước khác” sẽ phải lĩnh hậu quả.

Loạt nội dung trên được vị tỷ phú địa ốc chuẩn bị nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1/2017 đưa ra vào sáng sớm ngày Chủ Nhật theo giờ Mỹ.

Lời cảnh báo của Trump nhằm vào những công ty Mỹ “sa thải công nhân Mỹ, xây nhà máy ở nước khác, rồi lại nghĩ sẽ bán sản phẩm vào Mỹ”.

Ông khẳng định việc các công ty Mỹ cho rằng cách làm như vậy “không để lại hậu quả gì là sai lầm”, và “sẽ sớm có mức thuế quan 35% cho những công ty như vậy”.

Trump tuyên bố: “Các công ty có thể tự do di chuyển giữa 50 bang của Mỹ mà không bị đánh thuế. Làm ơn hãy thận trọng trước khi phạm phải một sai lầm đắt đỏ. Nước Mỹ mở rộng cửa cho hoạt động kinh doanh!”.

Những cảnh báo này được Tổng thống Mỹ đắc cử đưa ra vài ngày sau khi công ty sản xuất máy điều hòa không khí Carrier tuyên bố sẽ giữ hơn 1.000 công việc tại bang Indian của Mỹ thay vì chuyển tới Mexico như dự kiến ban đầu. Quyết định này được đưa ra sau khi có sự can thiệp của Trump.

Theo một số nguồn tin, Phó tổng thống Mỹ đắc cử Mike Pence, người vẫn giữ cương vị Thống đốc bang Indiana, đã dành cho Carrier khoản ưu đãi thuế 7 triệu USD để Carrier đi đến quyết định giữ việc làm cho bang này.

Giới phân tích cho rằng cảnh báo mà Trump vừa đưa ra có thể khiến nhiều tập đoàn lớn của Mỹ như Apple cảm thấy như “ngồi trên đống lửa”.

Theo một số ước tính, giá điện thoại iPhone do Apple sản xuất có thể tăng lên gấp rưỡi nếu được sản xuất ở Mỹ thay vì ở Trung Quốc như hiện nay.