08:32 14/11/2016

Trump tính giữ lại một phần Obamacare

Bình Minh

Trump cho biết, chính cuộc gặp với ông Obama đã khiến ông xem xét lại lập trường trước đó về thay thế toàn bộ Obamacare

Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump.<br>
Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump.<br>
Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump cho biết ông cân nhắc giữ nguyên một số phần chủ chốt của đạo luật cải tổ y tế Obamacare do người tiền nhiệm Barack Obama đạt được vào năm 2010.

Theo tờ Wall Street Journal, ông Trump - người tuyên bố trong quá trình chạy đua vào Nhà Trắng rằng sẽ bãi bỏ Obamacare - dường như đã có sự nhượng bộ trong vấn đề này sau cuộc gặp với Tổng thống Obama sau khi đắc cử.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ báo trên, Trump nói ông muốn giữ lại hai điểm chính của Obamacare. Điểm thứ nhất là cấm các hãng bảo hiểm từ chối cung cấp bảo hiểm cho những người đã mắc bệnh từ trước. Và thứ hai là cho phép cha mẹ giữ con cái đã đến tuổi trưởng thành trong hợp đồng bảo hiểm của họ.

“Tôi rất thích những điểm này”, Trump nói.

Vị Tổng thống đắc cử cho biết chính cuộc gặp với ông Obama tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng vào hôm thứ Năm đã khiến ông xem xét lại lập trường trước đó về thay thế toàn bộ Obamacare.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn khác với đài CBS, Trump nói một số phần của Obamacare mà ông “sẽ cố gắng giữ lại” là “những tài sản mạnh nhất” của đạo luật này. Ông cũng nói dù Obamacare được bãi bỏ và được thay thế, những thay đổi sẽ đem đến cho người Mỹ “sự chăm sóc y tế tuyệt vời với chi phí tiết kiệm hơn nhiều”.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Trump đã gọi Obamacare “hoàn toàn là một thảm họa”.

Mới tháng trước, Trump nói “Obama sẽ thất bại” và hứa rằng kế hoạch của ông sẽ mang đến “sự chăm sóc y tế tuyệt vời với chi phí chỉ bằng một phần” so với Obamacare. Tuy nhiên, ông chưa đưa ra những chi tiết cụ thể về kế hoạch thay thế cho đạo luật của người tiền nhiệm.

Thái độ mềm mỏng hơn của Trump về Obamacare được đưa ra trong bối cảnh số đơn xin đăng ký tham gia chương trình này tăng vọt do nhiều người Mỹ lo ngại đạo luật sắp bị bãi bỏ.

Chỉ một ngày sau cuộc bầu cử 8/11, số người nộp đơn xin tham gia Obamacare lên tới hơn 100.000, mức cao nhất từ đầu năm tới nay.

Nếu Obamacare bị thay thế, khoảng 22 triệu người Mỹ sẽ bị rơi vào cảnh không có bảo hiểm.

Hạ viện Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã hơn 50 lần bỏ phiếu để bãi bỏ Obamacare. Tại Thượng viện, phe Cộng hòa cũng nắm quyền kiểm soát, nhưng không thể bãi bỏ hoàn toàn Obamacare vì theo quy định của Thượng viện, phe Dân chủ dù chiếm thiểu số vẫn có thể ngăn cản một động thái như vậy.

Tháng trước, chính quyền Obama tuyên bố chi phí đóng bảo hiểm trung bình theo Obamacare đối với những người Mỹ không đủ tiêu chuẩn được trợ cấp sẽ tăng 25% vào năm tới.

Không giống ở nhiều nước phương Tây khác, ở Mỹ, các công ty bảo hiểm tư nhân thay vì Chính phủ cung cấp bảo hiểm y tế cho hầu hết công dân.