14:59 12/08/2016

Trump tố Obama “sáng lập Nhà nước Hồi giáo”

Bình Minh

Trong mấy tuần gần đây, nhiều nhân vật hàng đầu của Đảng Cộng hòa đã quay lưng lại với Trump

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump.<br>
Tỷ phú Donald Trump, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa, đã gọi Tổng thống Barack Obama là “nhà sáng lập” của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

“Bọn chúng tôn sùng Tổng thống Obama. Ông ta chính là nhà sáng lập IS”, hãng tin BBC dẫn lời Trump phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở bang Florida hôm thứ Tư tuần này.

Cựu ngôi sao truyền hình thực tế cũng không quên công kích đối thủ của ông trong cuộc bầu cử tháng 11, ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton. Trump gọi bà Clinton là “nhà đồng sáng lập” IS.

Phản ứng sau phát biểu này của Trump, cựu Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc ông đang “làm mất thể diện” của nước Mỹ và “vào hùa” với quan điểm của Tổng thống Nga Vladimir Putin.  

Ngày 11/8, Trump lên tiếng bảo vệ quan điểm của mình bằng cách sử dụng một cụm từ thể thao, nói rằng ông Obama và bà Cinton là “những cầu thủ đắt giá nhất” của IS.

Trump đã trải qua 10 ngày xuất hiện trên mặt báo với những dòng tít tiêu cực. Tỷ phú bất động sản đến từ New York đã tự làm khó mình khi đưa ra những phát biểu gây tranh cãi.

Gần đây nhất, một phát biểu của Trump bị hiểu là ông đang kêu gọi người ủng hộ dùng vũ khí để ngăn không cho bà Clinton trở thành Tổng thống. Trump bác bỏ những cáo buộc cho rằng ông đang kích động bạo lực, nhưng Patti Davis, con gái của cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, người bị ám sát hụt vào năm 1981, gọi phát biểu của Trump là “bạo lực”.

Phát biểu gây tranh cãi mới nhất của Trump, rằng ông Obama và bà Clinton chịu trách nhiệm về sự ra đời của IS, là một sự ám chỉ đến chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời Obama. Trump vẫn thường cáo buộc ông Obama để mặc cho phiến quân IS phát triển.

“Điểm chính trong phát biểu này của ông Trump là ông ta lại một lần nữa hùa theo những tuyên bố của Putin và các kẻ thù khác của chúng ta để tấn công các nhà lãnh đạo Mỹ và các lợi ích Mỹ. Trong khi đó, ông ta chẳng đưa ra được một kế hoạch nghiêm túc nào để chống chủ nghĩa khủng bố hay đưa đất nước này trở nên an toàn hơn”, một phát ngôn viên của bà Clinton nói.

Trong mấy tuần gần đây, nhiều nhân vật hàng đầu của Đảng Cộng hòa đã quay lưng lại với Trump vì những phát biểu gây tranh cãi của ứng cử viên này.

Mới đây nhất, Thượng nghị sỹ Cộng hòa Susan Collins tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho Trump, với lý do có lần Trump bị cho là chế giễu một nhà báo khuyết tật.

Tạp chí Time ngày 11/8 đưa tin Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Cộng hòa (RNC) Reince Priebus cảnh báo sẽ cắt cung cấp ngân sách cho chiến dịch tranh cử của Trump, và thay vào đó chuyển nguồn ngân sách này sang cho các chiến dịch tranh cử của Hạ viện.

Cùng với đó, các cuộc trưng cầu dân ý cho thấy Trump ngày càng tụt lại phía sau Clinton về tỷ lệ ủng hộ tại các bang chủ chốt trong những tuần gần đây.