11:23 01/12/2016

Trump tuyên bố bỏ kinh doanh sau khi nhậm chức Tổng thống

Thăng Điệp

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại về vai trò “kép” của Trump

Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump ngày 30/11 tuyên bố sẽ rút hẳn khỏi việc điều hành tập đoàn khổng lồ mà ông đã gây dựng nên nhằm tránh xung đột lợi ích. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại về vai trò “kép” của ông: vừa lãnh đạo nước Mỹ, vừa quản lý hoạt động kinh doanh của gia đình.

Theo tin từ Reuters, ông Trump - một tỷ phú bất động sản nắm quyền sở hữu nhiều khách sạn và sân golf, từ Panama tới Scotland - nói rằng trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày 15/12, ông sẽ đưa ra một kế hoạch cụ thể về việc sẽ tách hoàn toàn khỏi công việc kinh doanh như thế nào.

Sau khi Trump trúng cử Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử ngày 8/11, tập đoàn Trump Organization của ông đã tuyên bố xem xét một cấu trúc doanh nghiệp mới nhằm chuyển giao quyền kiểm soát từ ông Trump sang ba người con lớn của ông là Donald Trump Jr., Ivanka Trump, và Eric Trump.

Viết trên mạng xã hội Twitter ngày 30/11, Trump cho hay “các tài liệu pháp lý đang được chuẩn bị để đưa tôi hoàn toàn ra khỏi công việc kinh doanh”. Tuy nhiên, ông không nói kế hoạch này có đồng nghĩa với thay đổi quyền sở hữu công ty hay không.

Sở hữu một tên thương hiệu có tầm phủ sóng toàn cầu, Trump trước đây từng lập luận rằng ông không cần phải tách bản thân mình khỏi Trump Organization, tập đoàn bao gồm một khách sạn cách Nhà Trắng không xa, một cao ốc ở Manhattan, New York - nơi Trump sống cùng người vợ thứ ba và cậu con út, và một sân golf ở New Jersey nơi ông phỏng vấn các ứng viên nội các mới đây.

Trump ngày 30/11 nói rằng luật pháp không bắt buộc ông phải thay đổi mối quan hệ với công ty của mình, nhưng nói thêm rằng: “Tôi cảm thấy đây là một vấn đề quan trọng. Là Tổng thống, tôi không thể có xung đột lợi ích với các hoạt động kinh doanh của mình”.

Những tuyên bố này của Trump đã nhận được sự đánh giá tích cực của Văn phòng Đạo đức chính phủ (OGE), một cơ quan giám sát thuộc Chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, cơ quan này gợi ý rằng Trump nên bán lại công ty của ông.

“Việc thoái vốn khỏi hoạt động kinh doanh giải quyết vấn đề xung đột lợi ích theo cách mà chuyển giao lại quyền kiểm soát không thể làm được”, OGE nói trong một tuyên bố.

Giáo sư Richard Painter thuộc Trường Luật, Đại học Minnesota, đồng tình với đánh giá của OGE. “Ông ấy cần bán lại công ty, chứ không chỉ đưa một khác quản lý hộ ông ấy”, ông Painter nói.