08:45 11/05/2014

“Trưng cầu dân ý ở miền Đông Ukraine sẽ gây thảm họa”

Diệp Vũ

“Việc ly khai khỏi Ukraine sẽ là một bước dẫn tới vực thẳm đối với các khu vực này”, quyền Tổng thống Ukraine nói

<span>Người biểu tình đụng độ với cảnh sát chống báo động tại văn phòng công tố ở Donetsk ngày 1/5 - Ảnh: AFP.</span>
<span>Người biểu tình đụng độ với cảnh sát chống báo động tại văn phòng công tố ở Donetsk ngày 1/5 - Ảnh: AFP.</span>
Quyền Tổng tống Ukraine Oleksander Turchinov ngày 10/5 tuyên bố, các phần tử nổi dậy thân Nga ở miền Đông sẽ gây thảm họa nếu một kết quả thuận được đưa ra trong cuộc trưng cầu dân ý về ly khai dự kiến diễn ra ở khu vực này trong ngày Chủ Nhật (11/5).

Tin từ Reuters cho biết, xem cuộc trưng cầu dân ý dự kiến được tổ chức tại các khu vực nói tiếng Nga là Donetsk và Luhansk thuộc miền Đông là hành động bất hợp pháp, ông Turchinov thúc giục người dân ở đây chấp nhận các cuộc đàm phán bàn tròn về trao quyền tự trị lớn hơn cho các khu vực này.

Tuy nhiên, ông Turchinov nói rằng, “các phần tử khủng bố” - chỉ những phần tử ly khai chiếm giữ các tòa nhà cảnh sát và công quyền ở miền Đông - sẽ không được tham gia vào các cuộc đàm phán.

Giới quan sát đánh giá, do không có sự kiểm soát rõ ràng về thùng phiếu và danh sách cử tri, cuộc trưng cầu dân ý sắp diễn ra có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho Ukraine và mối quan hệ giữa Moscow với phương Tây. Cuộc trưng cầu này cũng có thể đưa những cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine trở thành một cuộc nội chiến.

“Việc ly khai khỏi Ukraine sẽ là một bước dẫn tới vực thẳm đối với các khu vực này”, ông Turchinov nói trong một tuyên bố trên website riêng. “Những kẻ theo đuổi ly khai không hiểu điều đó đồng nghĩa với sự phá hủy hoàn toàn nền kinh tế, các chương trình xã hội và cuộc sống nói chung của đại bộ phận dân chúng trong vùng”.

Bầu không khí tại các thành phố miền Đông trong buổi sáng ngày thứ Bảy (10/5) rất căng thẳng dù không có thông tin về đụng độ xảy ra. Trước đó, vào hôm thứ Sáu, ở thành phố cảng Mariupol đã có 20 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ. Tại Slaviansk, các đường phố bị chặn bởi các barrier bằng bánh xe, đồ đạc, xe ôtô và sắt thép.

Phương Tây tuyên bố đã sẵn sàng gia tăng áp lực đối với Nga vì cho rằng Moscow đang “đạo diễn” gây bất ổn ở Ukraine. Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng, nếu cuộc bầu cử tổng thống ngày 25/5 của Ukraine không diễn ra như đúng kế hoạch vì sự phá hoại của người biểu tình thân Nga, bất ổn ở Ukraine sẽ trở nên nguy hiểm hơn. Hai nhà lãnh đạo cho biết, trong trường hợp đó, châu Âu sẽ áp thêm lệnh trừng phạt lên Nga.

Ngày 9/5, nhân dịp kỷ niệm 69 chiến thắng phát xít, Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm bán đảo Crimea vốn là lãnh thổ của Ukraine nhưng sáp ngập vào Nga mới đây sau một cuộc trưng cầu dân ý. Phương Tây cho rằng, chuyến thăm này của người đứng đầu Kremlin khiến tình hình ở Ukraine thêm căng thẳng.