06:39 19/09/2018

Trung Quốc bán ròng trái phiếu kho bạc Mỹ

Diệp Vũ

Lượng trái phiếu kho bạc Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ trong tháng 7 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters/CNBC.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters/CNBC.

Lượng trái phiếu kho bạc Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ trong tháng 7 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại song phương giữa hai nước ngày càng "nóng".

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 18/9 cho biết, lượng nắm giữ trái phiếu, tín phiếu và hối phiếu Mỹ của Trung Quốc đã giảm còn 1,17 nghìn tỷ USD - mức thấp nhất kể từ tháng 1 - so với mức 1,18 nghìn tỷ USD trong tháng 6.

Trong khi đó, chủ nợ lớn thứ nhì của Mỹ là Nhật Bản đã nâng mức nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ lên 1,04 nghìn tỷ USD trong tháng 7, tăng 5,1 tỷ USD so với tháng 6.

"Phát súng" đầu tiên trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung được ghi nhận vào hôm 6/7, khi chính quyền Tổng thống Donald Trump thực thi áp thuế quan bổ sung lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh ngay lập tức đáp trả tương xứng.

Cuộc chiến đã liên tục có những bước leo thang mới kể từ đó, khi mỗi nước áp thuế lên thêm 16 tỷ USD hàng hóa của nhau. Trong diễn biến mới nhất, Mỹ sẽ áp thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày 24/9, và Bắc Kinh trả đũa bằng cách áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Trung Quốc bán ròng trái phiếu kho bạc Mỹ - Ảnh 1.

Mức nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc qua các tháng trong 1 năm qua. Đơn vị: nghìn tỷ USD - Nguồn: Bloomberg.

Xung đột căng thẳng này thu hút sự chú ý của thị trường tài chính toàn cầu đối với kho trái phiếu chính phủ Mỹ trong tay Trung Quốc - nước chủ nợ lớn nhất của Washington. Lượng trái phiếu kho bạc Mỹ khổng lồ mà Trung Quốc nắm giữ được xem như một "vũ khí" mà Bắc Kinh có thể dùng để tấn công lại Washington trong cuộc chiến thương mại.

Tuy nhiên, các chiến lược gia trái phiếu không cho rằng đây là cách mà Trung Quốc muốn dùng vào thời điểm này để gửi thông điệp đến Mỹ. Họ cho rằng Trung Quốc sẽ sử dụng những biện pháp như áp thuế quan hoặc giảm giá đồng Nhân dân tệ trước khi bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ.

"Đến nay, phản ứng của Trung Quốc cho thấy họ chưa muốn đi xa đến như vậy. Chừng nào cuộc chiến này chưa trở thành một cuộc chiến tổng lực, thì Trung Quốc chưa có lý do gì để dùng hết những vũ khí mà họ có", chuyên gia kinh tế trưởng Ward McCarthy thuộc Jefferies nhận định với CNBC.

Trong tháng 7, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc thậm chí tăng lên 3,12 nghìn tỷ USD dù đồng Nhân dân tệ giảm giá.

Nhân dân tệ đã giảm hơn 8% kể từ cuối tháng 3, còn thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt hơn 16%. Những mức giảm này khiến tài sản Trung Quốc lọt vào danh sách những tài sản mất giá mạnh nhất thế giới năm nay.