10:32 15/09/2015

Trung Quốc bị nghi xây đường băng thứ ba trên biển Đông

An Huy

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc có thể đã xây xong một đường băng dài 3 km ở bãi đá Vành Khăn

Tàu hút cát của Trung Quốc được cho là hoạt động ở vùng nước xung quanh bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là một bức ảnh chụp từ máy bay trinh sát P-A8 Poseidon của Mỹ do Hải quân Mỹ cung cấp ngày 21/5 - Ảnh: Reuters.
Tàu hút cát của Trung Quốc được cho là hoạt động ở vùng nước xung quanh bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là một bức ảnh chụp từ máy bay trinh sát P-A8 Poseidon của Mỹ do Hải quân Mỹ cung cấp ngày 21/5 - Ảnh: Reuters.
Trung Quốc có khả năng đang xây dựng trái phép một đường băng thứ ba trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên biển Đông, hãng tin Reuters dẫn lời một chuyên gia Mỹ ngày 14/9 cho biết.

Những bức ảnh chụp từ vệ tinh hôm 8/9 mà Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington cung cấp cho thấy hoạt động xây dựng ở bãi Vành Khăn thuộc quần đảo của Trường Sa của Việt Nam.

Đây chính là một trong những bãi đá đã bị Trung Quốc bồi lấp trái phép để biến thành đảo nhân tạo ở Trường Sa trong thời gian gần dây.

Ông Greg Poling, Giám đốc Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) của CSIS, nói rằng những bức ảnh cho thấy một khu vực hình chữ nhật có tường chắn, dài 3 km, tương tự như công trình là Trung Quốc xây dựng trên hai bãi đá khác là Subi và Chữ Thập.

“Rõ ràng, những gì mà chúng tôi nhìn thấy sẽ là một đường băng dài 3 km. Chúng tôi cũng nhìn thấy một số công trình có thể sẽ là hạ tầng cảng cho tàu bè”, ông Poling nhận định.

Các chuyên gia an ninh nói rằng một đường băng như vậy sẽ đủ dài để phục vụ hầu hết các máy bay quân sự của Trung Quốc.

Thông tin này được phát đi ngay trước thềm chuyến thăm Washington vào tuần tới của Chủ tịch Trung Quốc tập Cận Bình. Theo dự báo, mối quan ngại của Mỹ trước sự hung hăng của Trung Quốc trong các tuyên bố chủ quyền trên biển Đông sẽ là một chủ đề quan trọng trong chuyến thăm này.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban từ chối bình luận về đánh giá của chuyên gia Poling, nhưng nhắc lại lời kêu gọi của Mỹ về dừng hoạt động khai hoang, xây dựng và quân sự hóa trên biển Đông để “làm giảm căng thẳng và tạo không gian cho giải pháp ngoại giao”.

“Những gì Trung Quốc tuyên bố về dự định trong chương trình của họ và việc họ tiếp tục xây dựng [trên biển Đông] sẽ không làm giảm căng thẳng hay đi tới một giải pháp ngoại giao phù hợp”, ông Urban nói thêm.

Theo ông Poling, một khi hoàn thành, đường băng thứ ba mà Trung Quốc ngang nhiên xây dựng trái phép trên biển Đông sẽ tạo cho nước này khả năng cản trở giao thông đường không qua khu vực các thực thể mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp trên vùng biển này.

Vị chuyên gia cũng nói rằng sẽ là đặc biệt đáng lo ngại nếu Trung Quốc lắp đặt các thiết bị phòng thủ đường không hiện đại ở đây.

Những bức ảnh chụp từ vệ tinh hồi cuối tháng 6 cho thấy Trung Quốc đã gần hoàn tất một đường băng dài 3 km trên bãi Chữ Thập. Trước đó, ảnh chụp từ vệ tinh đầu năm nay cho thấy Trung Quốc khai hoang ở bãi Subi, tạo mặt đất có thể làm nơi xây dựng một đường băng khác. Theo ông Poling, những hình ảnh mới nhất cho thấy có một đường băng được xây dựng ở bãi Subi.

Trung Quốc đẩy mạnh việc xây đảo nhân tạo trái phép trên biển Đông từ năm ngoái, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của các nước trong khu vực và Mỹ.

Ngày 14/9, khi được hỏi về bãi đá Vành Khăn, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tiếp tục luận điệu rằng Trung Quốc có “chủ quyền không thể tranh cãi” đối với quần đảo Trường Sa và có quyền xây dựng các cơ sở quân sự tại đây.