15:28 21/06/2021

Trung Quốc cán mốc tỷ liều vaccine Covid-19 được tiêm

Bình Minh -

Cột mốc 1 tỷ liều vaccine được tiêm ở Trung Quốc càng có ý nghĩa xét tới việc chiến dịch tiêm chủng của nước này khởi động chậm chạp hơn so với nhiều quốc gia khác...

Tiêm phòng Covid-19 ở Thanh Đảo, Trung Quốc - Ảnh: China Daily.
Tiêm phòng Covid-19 ở Thanh Đảo, Trung Quốc - Ảnh: China Daily.

Trung Quốc đã đạt hơn 1 tỷ liều vaccine Covid-19 được tiêm, một cột mốc gây sửng sốt và cho thấy quốc gia đông dân nhất thế giới đang giữ vị trí “vô địch” về tốc độ tiêm chủng.

Một tuyên bố từ Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết tính đến ngày thứ Bảy (19/6), nước này đã tiêm được 1.010.489.000 liều vaccine ngừa Covid. Con số này chiếm khoảng 40% trong tổng số 2,5 tỷ liều vaccine đã được tiêm trên toàn cầu.

Cũng theo NHC, trong vòng 5 ngày tính ngày 19/6, nước này có 100 triệu liều vaccine được tiêm.

Cột mốc 1 tỷ liều vaccine được tiêm ở Trung Quốc càng có ý nghĩa xét tới việc chiến dịch tiêm chủng của nước này khởi động chậm chạp hơn so với nhiều quốc gia khác.

Trung Quốc mới chỉ đạt cột mốc 1 triệu liều vaccine được tiêm vào hôm 27/3, chậm hơn 2 tuần so với Mỹ. Chiến dịch của Trung Quốc chỉ thực sự được đẩy nhanh từ tháng 5, với hơn 500 triệu liều được tiêm trong vòng 1 tháng qua – theo dữ liệu từ NHC được thông tấn Tân Hoa Xã trích dẫn.

“Trung Quốc mất 25 ngày để đi từ 100 triệu mũi tiêm đến 200 triệu mũi tiêm, 16 ngày đển đi từ 200 triệu đến 300 triệu, và 6 ngày để đi từ 800 triệu đến 900 triệu”, Tân Hoa Xã đưa tin.

Nhìn chung, Trung Quốc đã kiểm soát thành công Covid, nhưng các ổ dịch bùng phát tại một số địa phương, bao gồm ở các tỉnh miền Bắc gồm An Huy và Liêu Ninh, hay tỉnh ở Quảng Đông thuộc miền Nam, đã gây nhiều lo ngại. Chính sự lo ngạy này đã thúc đẩy người dân đổ xô đi tiêm vaccine ở những vùng có dịch.

Hiện nay, Trung Quốc cũng đã bắt đầu tiêm vaccine Covid cho thiếu niên bằng vaccine của Sinopharm và Sinovac, hai hãng dược Trung Quốc.

Đối với những người còn lưỡng lự với việc tiêm vaccine, Trung Quốc áp dụng những biện pháp như quy định đảng viên và cán bộ công nhân viên trong các doanh nghiệp quốc doanh bắt buộc phải tiêm.

Tân Hoa Xã dẫn lời Phó chủ nhiệm Zeng Yixin của NHC cho biết Bắc Kinh đặt mục tiêu đến cuối năm nay tiêm chủng ngừa Covid-19 cho ít nhất 70% dân số thuộc các đối tượng tiêm.

Do dân số đông, khoảng 1,4 tỷ người, tỷ lệ số mũi tiêm trên 100 dân của Trung Quốc vẫn thấp hơn một số quốc gia như Mỹ và Anh. Tuy nhiên, nếu tốc độ tiêm hiện nay được duy trì, Trung Quốc sẽ sớm đuổi kịp và vượt các nước này.