Trung Quốc có thể cấm xuất khẩu công nghệ đất hiếm vì an ninh quốc gia

Ngọc Trang

20/02/2021, 12:00

Trung Quốc cũng đang cân nhắc cấm xuất khẩu đất hiếm như một phần của các lệnh cấm vận nhằm vào một số công ty

Trung Quốc gần như thống trị ngành khai thác đất hiếm toàn cầu - Ảnh: Getty Images
Trung Quốc gần như thống trị ngành khai thác đất hiếm toàn cầu - Ảnh: Getty Images

Theo nguồn tin thân cận của Bloomberg, Trung Quốc có thể ra lệnh cấm xuất khẩu công nghệ tinh chế đất hiếm cho các nước hoặc công ty bị xem là mối đe dọa an ninh quốc gia. 

Nguồn tin cho biết chính phủ Trung Quốc đang triển khai đánh giá lại chính sách đất hiếm của mình. Bắc Kinh xem công nghệ tinh chế đất hiếm từ nguyên liệu thô là một vũ khí mạnh hơn so với chính đất hiếm trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia. 

Dù không có kế hoạch hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ, Trung Quốc vẫn dự phòng kế hoạch này trong trường hợp chiến tranh thương mại leo thang, nguồn tin cho hay.  

Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng đang cân nhắc cấm xuất khẩu đất hiếm như một phần của các lệnh cấm vận nhằm vào một số công ty, bao gồm Lockheed Martin Corp - bị xem là vi phạm lợi ích cốt lõi của Trung Quốc khi bán vũ khí cho Đài Loan. 

Thông tin này lập tức đẩy giá cổ phiếu của MP Materials Corp., công ty sản xuất đất hiếm duy nhất tại Mỹ, tăng 6,4% trong phiên giao dịch ngày 19/2. Cổ phiếu này cũng lập kỷ lục 46,64 USD/cổ phiếu trong phiên. 

Tháng 11/2020, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tài trợ cho MP Materials Corp 9,6 triệu USD để xử lý và phân tách đất hiếm nhẹ tại các mỏ Mountain Pass - mỏ duy nhất tại Mỹ hiện còn khai thác đất hiếm. Động thái này cho thấy tham vọng mở rộng sản xuất đất hiếm trong nước của Mỹ.

Đất hiếm là nhóm gồm 17 nguyên tố được xem là "vitamin của nền công nghiệp hiện đại" bởi là thành phần không thể thiếu trong sản xuất các loại thiết bị và linh kiện trong công nghệ thông tin, y khoa, giao thông, hóa lọc dầu, luyện kim, quân sự và nhiều lĩnh vực khác. 

Tuy nhiên, việc chiết xuất nguyên tố đất hiếm từ quặng thô vô cùng khó khăn và tốn kém với chúng không tập trung ở một nơi với hàm lượng đủ lớn để khai thác hiệu quả về kinh tế. Ngoài ra, việc khai thác và xử lý đất hiếm cũng gây tàn phá môi trường nghiêm trọng nên các quốc gia phương Tây thường hạn chế khai thác trong nước. 

Suốt nhiều thập kỷ qua, Trung Quốc gần như thống trị ngành khai thác đất hiếm toàn cầu. Điều này khiến các ngành công nghiệp ở nước ngoài không thể lập tức tìm được nguồn cung nếu Bắc Kinh đưa ra các biện pháp hạn chế. 

Đất hiếm từng được xem là một vũ khí trong trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khi vào năm 2019, Bắc Kinh chuẩn bị sẵn một kế hoạch để hạn chế xuất khẩu mặt hàng này nhằm gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ. 

Khoáng sản này trước đây đã được coi là một vũ khí có thể có trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Vào năm 2019, Bắc Kinh đã chuẩn bị kế hoạch hạn chế xuất khẩu mặt hàng này nhằm gây gây áp lực cho Mỹ. Dù các biện pháp này chưa từng được áp dụng, nhưng cũng khiến Mỹ và châu Âu phải gấp rút tìm cách giảm sự phụ thuộc đất hiếm vào một nguồn cung duy nhất. Theo dữ liệu của chính phủ Mỹ, nước này nhập khẩu khoảng 80% hợp chất đất hiếm và kim loại từ Trung Quốc.

Năm ngoái, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh nhằm thúc đẩy sản lượng đất hiếm trong nước. Chính phủ Mỹ cũng ký nhiều hợp đồng và thỏa thuận đầu tư nhằm tăng cường năng lượng khai thác đất hiếm. 

Theo một báo cáo của Công ty nghiên cứu Zion Market Reseach (Ấn Độ), thị trường đất hiếm thế giới đạt giá trị 8,1 tỷ USD năm 2018 và được dự báo sẽ tăng lên 14,4 tỷ USD vào năm 2025.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy