10:53 10/04/2015

Trung Quốc công khai kế hoạch xây đảo trên biển Đông

Diệp Vũ

Hiếm khi Trung Quốc công bố chi tiết như vậy về kế hoạch xây đảo nhân tạo của nước này

Một bức ảnh chụp từ vệ tinh do Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Washington công bố ngày 9/4 cho thấy hoạt động khai hoang của Trung Quốc ở bãi Vành Khăn - Ảnh: CSIS/Reuters.<br>
Một bức ảnh chụp từ vệ tinh do Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Washington công bố ngày 9/4 cho thấy hoạt động khai hoang của Trung Quốc ở bãi Vành Khăn - Ảnh: CSIS/Reuters.<br>
Theo tin từ Reuters, Trung Quốc hôm qua (9/4) đã công bố kế hoạch về các hòn đảo nhân tạo mà nước này đang xây dựng trên biển Đông. Bắc Kinh tuyên bố những hòn đảo này sẽ được sử dụng cho "mục đích quốc phòng" và cung cấp các "dịch vụ dân sự có lợi" cho các quốc gia khác.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng hoạt động "khai hoang và xây dựng" trên quần đảo Trường Sa thuộc biển Đông là "cần thiết", một phần vì đây là một khu vực thường xảy ra bão, không gần đất liền, lại có nhiều tàu bè qua lại.

“Chúng tôi đang xây dựng chỗ trú ẩn, hỗ trợ cho hoạt động hàng hải, tìm kiếm và cứu hộ cũng như các dịch vụ dự báo khí tượng thủy văn, dịch vụ nghề cá, và các dịch vụ hành chính khác cho Trung Quốc và các nước láng giềng”, bà Hoa Xuân Oánh nói.

Các hòn đảo và bãi cạn trong kế hoạch cũng sẽ đáp ứng nhu cầu quốc phòng của Trung Quốc - bà Hoa Xuân Oánh tuyên bố mà không đưa ra thông tin cụ thể.

Hiếm khi Trung Quốc công bố chi tiết như vậy về kế hoạch xây đảo nhân tạo của nước này. Hoạt động xây dựng mà Trung Quốc tiến hành trên 7 bãi cạn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã khiến Việt Nam phản ứng trong thời gian qua, cũng như vấp phải sự chỉ trích của giới chức Mỹ, bao gồm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ash Carter, người có chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc trong tuần này.

Mặc dù vậy, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn tuyên bố: “Hoạt động xây dựng này hoàn toàn nằm trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc. Việc này là công bằng, hợp lý, hợp pháp, không ảnh hưởng và không nhằm chống lại bất kỳ quốc gia nào”.

Những tuyên bố này của bà Hoa Xuân Oánh được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Washington công bố những hình ảnh mới chụp từ vệ tinh cho thấy hoạt động xây dựng được tiến hành nhanh chóng của Trung Quốc trên bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Một bức ảnh vệ tinh mà CSIS công bố hôm 16/3 cho thấy sự hình thành của một chuỗi đảo nhân tạo nhỏ và những cấu trúc mới cùng thiết bị xây dựng ở bãi Vành Khăn. CSIS cũng nói nhiều tàu hút bùn có mặt tại hiện trường và lối vào bãi cạn này cũng đã được mở rộng.

Trước đó, hình ảnh công bố hôm 1/2/2015 cho thấy tàu một vận chuyển của hải quân Trung Quốc cách lối vào bãi Vành Khăn khoảng vài trăm mét. Những bức ảnh chụp bãi đá này vào tháng 10/2014 cho thấy công việc xây dựng chưa diễn ra ở đây.

Khi được hỏi về hoạt động xây dựng của Trung Quốc ở bãi Vành Khăn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Carter nói ông không muốn đồn đoán về kế hoạch của Trung Quốc, nhưng việc quân sự hóa các tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông có thể dẫn tới “những sự việc nguy hiểm”.

“Đây không chỉ là lo ngại của Mỹ mà còn là mối quan ngại của hầu hết mọi quốc gia trong toàn bộ khu vực”, ông Carter phát biểu trước báo giớ trước khi rời Nhật sang Hàn Quốc. Phát biểu này của người đứng đầu Lầu Năm Góc được đưa ra trước cuộc họp báo của bà Hoa Xuân Oánh.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Peter Paul Galvez hối thúc Trung Quốc dỡ bỏ công trình trên bãi Vành Khăn, nơi chỉ cách đảo Palawan ở phía Tây của Philippines 216 km, cho rằng việc khai hoang bãi cạn này sẽ ảnh hưởng tới an ninh quốc gia Philippines.