10:55 25/11/2014

Trung Quốc đòi Mỹ không nói về xây dựng trên biển Đông

Diệp Vũ

Báo chí Trung Quốc ngang nhiên xác nhận Bắc Kinh đang xây dựng cơ sở trên bãi đá Chữ Thập của Việt Nam

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.<br>
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.<br>
Trung Quốc hôm qua (24/11) lên tiếng phản bác lại lời kêu gọi trước đó của Mỹ về việc cần ngừng một dự án trên biển Đông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng, lời kêu gọi này của Mỹ là “những bình luận vô trách nhiệm”.

“Tôi nghĩ rằng, bất kỳ ai từ bên ngoài cũng không có quyền được đưa ra những bình luận vô trách nhiệm về các hoạt động liên quan đến Trung Quốc”, bà Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo hàng ngày của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

“Các hoạt động xây dựng mà Trung Quốc đang tiến hành trên đảo [trên biển Đông] chủ yếu nhằm cải thiện điều kiện sống cho nhân viên làm nhiệm vụ tại đó và nhằm thực thi tốt hơn trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế của chúng tôi đối với hoạt động tìm kiếm, cứu hộ và cung cấp các dịch vụ công cộng”, phát ngôn viên này tuyên bố.

Tại cuộc họp báo trên, bà Hoa Xuân Oánh tiếp tục luận điệu rằng, Bắc Kinh có “chủ quyền không thể tranh cãi” đối với quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Reuters cho rằng, những tuyên bố này là một tín hiệu cho thấy, Bắc Kinh sẽ thẳng thừng bác bỏ đề xuất của bất kỳ quốc gia nào về đóng băng các hoạt động có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng trên biển Đông.

Cuối tuần vừa rồi, phát ngôn viên quân đội Mỹ Jeffrey Pool thúc giục Trung Quốc “ngừng chương trình khai hoang đảo và tham gia vào các sáng kiến ngoại giao để thúc đẩy các bên kiềm chế trong các dạng hoạt động như vậy”.

Tạp chí quốc phòng IHS Jane's Defence Weekly cách đây ít hôm đưa tin, hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây đảo nhân tạo trên bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hình ảnh cho thấy, hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây đủ lớn để trở thành đường băng ngoài khơi đầu tiên trên biển Đông.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm qua thì dẫn lời Thiếu tướng Luo Yuan của nước này, ngang nhiên xác nhận Bắc Kinh đang xây dựng cơ sở trên bãi đá Chữ Thập. Tương tự bà Hoa Xuân Oánh, ông này cũng sử dụng luận điệu rằng "việc tạo đảo nhằm cải thiện đời sống cho binh sĩ trên rặng san hô".

“Việt Nam và Philippines nên làm quen với việc Trung Quốc xây đảo trên biển Đông. Chúng tôi cũng hy vọng là Mỹ có thể quen với sự hiện diện thường xuyên hơn của Trung Quốc trên vùng biển này”, bài viết của Thời báo Hoàn Cầu có đoạn viết.

Hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên biển Đông làm dấy lên quan ngại về việc Bắc Kinh có thể biến các khu vực tranh chấp trở thành căn cứ quân sự của mình.

Hôm qua, tòa án Philippines đã ra phán quyết đối với 9 ngư dân Trung Quốc xâm nhập trái phép một khu vực trên biển Đông và bắt hàng trăm con rùa biển được bảo vệ. Các ngư dân này không lĩnh án tù nhưng bị phạt 102.000 USD mỗi người.