15:18 27/10/2015

Trung Quốc đòi Mỹ ngừng “kiếm cớ gây sự” ở biển Đông

An Huy

Ngoại trưởng Trung Quốc phản ứng sau khi có tin khu trục hạm USS Lassen tới gần khu đảo nhân tạo

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.
Trung Quốc đã có những phản ứng giận dữ sau khi có tin Mỹ cử khu trục hạm USS Lassen trang bị tên lửa dẫn đường tới gần khu đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sáng ngày 27/10 cảnh báo Mỹ không nên “kiếm cớ gây sự” trên biển Đông.

Lời cảnh báo này được người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra trong một hội thảo ở Bắc Kinh khi được hỏi về ý định của Mỹ đưa chiến hạm vào khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trên biển Đông.

“Chúng tôi sẽ kiểm tra chuyện này”, ông Vương Nghị nói.

“Nếu đó là sự thật, chúng tôi sẽ khuyên Mỹ nên nghĩ đi nghĩ lại trước khi hành động”, ông Vương Nghị nói. Ông Vương Nghị cũng hối thúc Mỹ “không nên hành động theo cách thiếu khôn ngoan và kiếm cớ gây sự”.

Trong một tuyên bố đưa ra sáng 27/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói “cơ quan hữu quan” đã theo dõi và cảnh báo chiến hạm USS Lassen của Mỹ khi tàu chiến này đi vào vùng biển gần các hòn đảo và bãi đá ở quần đảo Trường Sa “một cách bất hợp pháp” khi chưa có được sự cho phép của Chính phủ Trung Quốc.

“Trung Quốc sẽ đáp trả cương quyết hành động gây hấn có chủ ý của bất kỳ quốc gia nào. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ vùng biển và không phận liên quan, và có tất cả các biện pháp cần thiết phù hợp với luật pháp quốc tế”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, nhưng không công bố chi tiết cụ thể là khu trục hạm của Mỹ đã đi vào khu vực nào.

“Trung Quốc hối thúc mạnh mẽ phía Mỹ xem xét kỹ lưỡng những đề xuất nghiêm túc của phía Trung Quốc, ngay lập tức khắc phục sai lầm và không có bất kỳ hành vi nguy hiểm hay gây hấn nào đe dọa chủ quyền và các lợi ích an ninh của Trung Quốc”, theo tuyên bố.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin là các quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Mỹ nói tàu chiến Lassen đã tiến vào khu vực 12 hải lý quanh bãi đá Subi và bãi đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là hai trong số những bãi đá ở Trường Sa đã bị Trung Quốc bồi lấp trái phép để biến thành đảo nhân tạo.

Động thái này là sự thách thức của Washington đối với các tuyên bố chủ quyền vô căn cứ của Bắc Kinh trên biển Đông.

“Bằng cách sử dụng một khu trục hạm có trang bị tên lửa dẫn đường thay vì một chiến hạm nhỏ hơn, họ đang gửi đi một thông điệp mạnh mẽ”, ông Ian Storey, chuyên gia về biển Đông thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore, nhận định.

“Họ cũng đã nói là sẽ có thêm những cuộc tuần tra nữa. Bởi thế, mọi chuyện giờ đây thực sự sẽ tùy thuộc vào cách phản ứng của Trung Quốc”, ông Storey nói.

Một số chuyên gia cho rằng Trung Quốc có thế sẽ tìm cách ngăn không cho Mỹ đưa các cuộc tuần tra như vậy trở thành hoạt động thường xuyên. Chẳng hạn, Hải quân Trung Quốc có thể tìm cách ngăn chặn hoặc bao vây tàu Mỹ.

Tuy vậy, theo ông Euan Graham, Giám đốc Chương trình An ninh Quốc tế thuộc Viện Lowy ở Sydney, Australia, Trung Quốc có thể mạnh mồm phản ứng, nhưng sễ không đáp trả bằng hành động quân

Thay vào đó, theo ông Graham, cuộc tuần tra của Mỹ có thể sẽ khiến Trung Quốc làm nhiều việc hơn nữa để củng cố các tuyên bố chủ quyền trên biển Đông thông qua tiếp tục khai hoang và quân sự hóa.