20:55 08/07/2018

Trung Quốc giảm mạnh nhập khẩu đậu tương Mỹ

Diệp Vũ

Nhiều chuyến tàu chờ đậu tương Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc đã bị hủy hoặc phải chuyển hướng

Đậu tương là nông sản xuất khẩu quan trọng nhất của Mỹ.
Đậu tương là nông sản xuất khẩu quan trọng nhất của Mỹ.

Dù cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ mới chỉ vừa bắt đầu, Trung Quốc từ trước đó đã có những động thái mạnh tay đối với đậu tương Mỹ. Nhiều chuyến tàu chờ đậu tương Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc đã bị hủy hoặc phải chuyển hướng.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết Trung Quốc đã cắt giảm cam kết mua 366.000 tấn đậu tương Mỹ trong niên vụ kết thúc vào ngày 31/8 năm nay, đồng thời giảm mua 66.000 tấn trong niên vụ tiếp theo.

Đó mới chỉ là số liệu mà USDA đưa ra cho tuần kết thúc vào ngày 28/6, một tuần trước khi Mỹ và Trung Quốc chính thức áp thuế lên 34 tỷ USD hàng hóa của nhau.

Thay vì được xuất khẩu sang Trung Quốc như dự tính ban đầu, 60.000 tấn đậu tương Mỹ niên vụ này sẽ được xuất sang Bangladesh, và 60.000 tấn nữa sẽ được chuyển đến Pakistan.

Đậu tương, nông sản xuất khẩu quan trọng nhất của Mỹ và là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Mỹ sang Trung Quốc, không nằm ngoài danh sách hàng Mỹ bị Trung Quốc áp thuế quan trả đũa. Năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu đậu tương của Mỹ sang Trung Quốc đạt khoảng 14 tỷ USD. Mức thuế mà Trung Quốc đánh vào đậu tương Mỹ là 25%.

Có 18 bang Mỹ chiếm tổng cộng 96% sản lượng đậu tương của nước này, theo thống kê của Chính phủ Mỹ. Chỉ trừ hai bang Illinois và Minnesota, 16 bang còn lại đều là những bang ủng hộ ông Trump, giúp ông chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo dữ liệu theo dõi vận tải biển, một chuyến đậu tương Mỹ tới Trung Quốc trên con tàu chở hàng Peak Pegasus có vẻ như đã không kịp cập bến trước khi thuế quan được áp. Con tàu này hiện đang ở gần cảng Đại Liên của Trung Quốc.

Hiện Trung Quốc còn dư mua 771.000 tấn đậu tương Mỹ trong niên vụ 2017-2018 và 1,39 triệu tấn trong niên vụ tiếp theo - số liệu của USDA cho thấy.

Ngoài ra, Trung Quốc còn cắt giảm 8.100 giạ bông trong lượng bông dự kiến nhập từ Mỹ trong niên vụ 2017-2018. Một phần số bông Mỹ dự kiến bán cho Trung Quốc nhưng bị hủy mua sẽ được chuyển sang Việt Nam. Mỗi giạ bông có trọng lượng khoảng 227 kg.

Giá đậu tương giao sau trên sàn Chicago Board of Trade của Mỹ hiện đang ở gần mức thấp nhất 2 năm. Nhờ đó, lực mua tăng khá mạnh. Trong tuần thống kê, tổng lượng bán ròng đậu tương trên sàn này đạt 1,02 triệu tấn, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.