16:46 16/07/2014

Trung Quốc: Giàn khoan 981 đã "hoàn thành nhiệm vụ"

Tâm Anh

Phía Trung Quốc sẽ "phân tích các dữ liệu địa chất thu được để quyết định bước tiếp theo"

Giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 của Trung Quốc.<br>
Giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 của Trung Quốc.<br>
Theo Tân Hoa Xã, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 16/7 xác nhận, hoạt động khoan thăm dò của giàn khoan Hải Dương 981 - được hạ đặt trái phép gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam - đã "hoàn thành nhiệm vụ".

Dẫn báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) và Cơ quan Dịch vụ mỏ dầu Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố, các doanh nghiệp nước này đã bắt đầu tiến hành hoạt động khoan thăm dò ở khu vực quần đảo Hoàng Sa vào hôm 2/5. Công việc này đã hoàn thành vào ngày 15/7.

Phát ngôn viên Hồng Lỗi nói rằng, các công ty trên sẽ "phân tích và đánh giá các dữ liệu địa chất thu thập được để quyết định bước đi tiếp theo".

Cũng trong tuyên bố đưa ra sáng nay, ông Hồng Lỗi vẫn ngang ngược tuyên bố quần đảo Hoàng Sa là một phần không thể tách rời của Trung Quốc. Phát ngôn viên này tiếp tục vu cáo Việt Nam quấy rối hoạt động của các công ty Trung Quốc và nói, nước này "đã thực hiện các biện pháp an ninh cần thiết để đảm bảo cho quá trình hoạt động".

Trước đó, CNPC đã ra thông cáo cho biết, giàn khoan Hải Dương 981 sẽ được di chuyển tới khu vực dự án khoan tìm dầu khí mang tên Hainan Lingshui, gần đảo Hải Nam của Trung Quốc. CNPC nói rằng, giàn khoan nước sâu này đã "phát hiện được dấu hiệu có dầu khí", song không đưa ra số liệu nào về trữ lượng ước tính, cũng như khả năng tiếp cận nguồn tài nguyên.

Việt Nam cũng ghi nhận toàn bộ lực lượng tàu hộ tống của Trung Quốc đang rút dần ra khỏi vị trí giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt ban đầu. Theo Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, với vận tốc trên 4 hải lý mỗi giờ, Trung Quốc phải mất khoảng 2 ngày di chuyển để đưa giàn khoan đến được đảo Hải Nam.