19:38 04/08/2016

Trung Quốc kêu gọi “chiến tranh nhân dân trên biển”, Việt Nam lên tiếng

Hà Minh

Phản ứng của Việt Nam trước phát ngôn mới đây của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình.
"Tôi cho rằng các quan chức của các nước cần phát ngôn và hành động một cách phù hợp với các tuyên bố chính thức cũng như nghĩa vụ của quốc gia mình, là tôn trọng luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới".

Đây là nội dung được ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu tại cuộc họp báo chiều 4/8 khi trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn kêu gọi cảnh sát, quân đội và nhân dân Trung Quốc chuẩn bị cho một cuộc "chiến tranh nhân dân trên biển".

Ông Lê Hải Bình nói, hòa bình ổn định ở biển Đông là lợi ích và nguyện vọng của các nước trong và ngoài khu vực. Các tranh chấp ở biển Đông cần phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ lực.
 
Một câu hỏi khác tại cuộc họp báo là khi nào Việt Nam sẽ có tuyên bố chính thức về phán quyết Tòa Trọng tài về vụ Philippines kiện Trung Quốc ở biển Đông?

"Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang nghiên cứu một cách nghiêm túc và kĩ lưỡng các nội dung trong phán quyết của Tòa Trọng tài", ông Bình đáp.

Người phát ngôn cũng nhận được câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc tòa án Trung Quốc ngày 2/8 đã ban hành quy định xử lý hình sự đối với cả người nước ngoài "đánh cá trái phép" trong các vùng biển được nước này cho là thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

"Chúng tôi đang tìm hiểu thông tin chính thức và cụ thể về vụ việc này. Chúng tôi cũng cho rằng việc đối xử với ngư dân hoạt  động ở biển Đông trước hết phải phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như các thoả thuận đã đạt được của các nước trong khu vực và trên tinh thần nhân đạo. Chúng tôi cũng bảo lưu các biện cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế", ông Bình nói.

Liên quan đến việc Trung Quốc mở lãnh sự quán ở Đà Nẵng, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cho biết, Trung Quốc mở lãnh sự quán ở Đà Nẵng là nhằm hợp tác kinh tế, thương mại cũng như giao lưu hữu nghị giữa các địa phương của Trung Quốc với Đà Nẵng nói riêng và các địa phương ở miền Trung Việt Nam nói chung. Đồng thời, để kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam xử lý các vấn đề liên quan công tác lãnh sự. Gần đây một số nước khác cũng đã mở lãnh sự tại Đà Nẵng.

Với vụ việc tin tặc tự xưng đến từ Trung Quốc tấn công vào hệ thống thông tin, website tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất mới đây, ông Bình khẳng định rằng mọi hành động tấn công mạng cần phải bị lên án và nghiêm trị.
 
"Các cơ quan an ninh mạng của Việt Nam cũng đã vào cuộc điều tra vụ việc. Chủ trương của Việt Nam, mà cụ thể là của các cơ quan chức năng của Việt Nam, trong đó có Bộ Ngoại giao, là mong muốn và sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế trong việc đấu tranh phòng và chống các hành vi tin tặc dưới mọi hình thức, trong đó có vụ việc vừa qua", ông Bình nói.