08:07 28/08/2019

Trung Quốc khẳng định không có cuộc điện đàm Mỹ-Trung nào như ông Trump nói

An Huy

Sau khi lóe lên vào ngày thứ Hai, hy vọng về một thỏa thuận Mỹ-Trung nhanh chóng suy giảm vào ngày thứ Ba

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp ở Osaka, Nhật Bản vào cuối tháng 6/2019 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp ở Osaka, Nhật Bản vào cuối tháng 6/2019 - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc ngày 27/8 tiếp tục khẳng định rằng không có cuộc điện đàm nào giữa các nhà đàm phán thương mại Mỹ-Trung vào cuối tuần như tuyên bố trước đó của Tổng thống Donald Trump.

"Tôi chưa hề nghe nói gì về hai cuộc gọi mà phía Mỹ đề cập vào cuối tuần", hãng tin CNBC dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ ngày thứ Ba. Hôm thứ Hai, ông Geng cũng đã phủ nhận thông tin Mỹ-Trung điện đàm về thương mại.

"Rất tiếc là Mỹ đã tăng thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ. Sức ép tối đa này hoàn toàn gây hại cho cả hai phía và không hề có tính xây dựng một chút nào cả", ông Geng nói.

Trước đó, vào hôm thứ Hai, khi đang có mặt tại Pháp để dự hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), ông Trump tuyên bố các nhà đàm phán thương mại Trung Quốc đã gọi điện cho đối tác Mỹ đề nghị nối lại đàm phán. Tuyên bố này của ông Trump làm dấy lên hy vọng về khả năng Mỹ-Trung sớm tìm ra giải pháp cho thương chiến sau những bước leo thang căng thẳng chóng mặt gần đây.

Đầu tháng 8 này, ông Trump bất ngờ phá bỏ thỏa thuận hòa hoãn bằng cách tuyên bố áp thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Bắc Kinh có loạt biện pháp trả đũa, gồm tuyên bố dừng mua nông sản Mỹ, hạ tỷ giá Nhân dân tệ, và tuyên bố áp thuế lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Với quyết tâm "chơi tới cùng", ông Trump vào hôm thứ Sáu tuần trước tuyên bố tăng thuế áp lên 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Sau khi lóe lên vào ngày thứ Hai, hy vọng về một thỏa thuận Mỹ-Trung nhanh chóng suy giảm vào ngày thứ Ba, với những tuyên bố từ Trung Quốc.

"Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể giữ bình tĩnh, quay trở lại với lý trí, dừng những hành động sai trái, và tạo điều kiện để hai bên tiến hành tham vấn trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và đôi bên cùng có lợi", ông Geng phát biểu.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắn với Mỹ.

"Trung Quốc chưa và sẽ không đầu hàng", một bài bình luận của Tân Hoa Xã viết. "Sử dụng những chiêu thức cũ kỹ là bắt nạt và gây sức ép tối đa, chính quyền Mỹ liên tục đẩy thương chiến leo thang và tìm cách ép Trung Quốc chấp nhận những đòi hỏi vô lý".

Hôm thứ Sáu, ông Trump cũng kêu gọi các công ty Mỹ rút khỏi Trung Quốc. Tân Hoa Xã gọi lời kêu gọi này của nhà lãnh đạo Mỹ là "nực cười".