17:14 06/04/2016

Trung Quốc khánh thành hải đăng thứ ba ở Trường Sa

Diệp Vũ

Tân Hoa Xã cho biết Bộ Giao thông Trung Quốc đã tổ chức “lễ khánh thành” ngọn hải đăng cao 55 mét ở đá Xu Bi

Ảnh chụp từ trên cao do Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược 
(CSIS) cung cấp cho thấy một tháp hình bát giác với cấu trúc hình nóp 
trên đỉnh nằm ở phía Đông Bắc của đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của 
Việt Nam, nơi Trung Quốc đã bồi lấp trái phép thành một đảo nhân tạo -
 Nguồn ảnh: Reuters.
Ảnh chụp từ trên cao do Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) cung cấp cho thấy một tháp hình bát giác với cấu trúc hình nóp trên đỉnh nằm ở phía Đông Bắc của đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Trung Quốc đã bồi lấp trái phép thành một đảo nhân tạo - Nguồn ảnh: Reuters.
Trung Quốc đã bắt đầu vận hành một đèn hải đăng nữa trên đảo nhân tạo mà nước này bồi lấp trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn thông tấn Tân Hoa Xã cho biết Bộ Giao thông Trung Quốc đã tổ chức “lễ khánh thành” và bắt đầu đưa vào hoạt động ngọn hải đăng cao 55 mét ở đá Xu Bi. Công trình đèn hải đăng trái phép này được Trung Quốc khởi công vào tháng 10 năm ngoái.

Cuối tháng 10 năm ngoái, khu trục hạm USS Lassen được trang bị tên lửa hành trình của Mỹ đã tiến hành cuộc tuần tra tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lý từ đá Xu Bi. Sau cuộc tuần tra này của Mỹ, Trung Quốc đã có phản ứng giận dữ, gọi đây là một hành động “cực kỳ vô trách nhiệm”.

Trước khi bị Trung Quốc bồi lấp trái phép thành một hòn đảo nhân tạo cách đây khoảng  một năm, đá Xu Bi là một bãi nửa nổi nửa chìm khi thủy triều lên cao. Theo Công ước Quốc tế của Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS), giới hạn 12 hải lý không thể được đặt ra quanh những đảo nhân tạo được xây dựng trên những bãi đá vốn nửa nổi nửa chìm.

Trung Quốc tuyên bố hoạt động xây dựng trái phép của nước này trên biển Đông nhằm mục đích hoàn thành các nghĩa vụ quốc tế về an toàn hàng hải, tìm kiếm cứu hộ và nghiên cứu khoa học.

Theo Tân Hoa Xã, ngọn hải đăng ở Xu Bi “có thể cung cấp đầy đủ các dịch vụ hàng hải như tham chiếu địa điểm, hướng dẫn đường đi, và thông tin an toàn hàng hải cho tàu bè, từ đó cải thiện hoạt động quản lý hàng hải và phản ứng trong trường hợp khẩn cấp”.

Hãng thông tấn Trung Quốc này cũng nói biển Đông là một khu vực hàng hải quan trọng và là một ngư trường lớn.

“Tuy nhiên, mật độ giao thông cao, điều kiện hàng hải phức tạp, sự thiếu thốn nghiêm trọng các lực lượng hỗ trợ và phản ứng đã đặt ra nguy cơ cho an toàn hàng hải, cản trở phát triển kinh tế và xã hội trong khu vực”, bản tin của Tân Hoa Xã nói.

Trước hải đăng ở Xu Bi, Trung Quốc đã xây dựng và khánh thành hai hải đăng trái phép khác ở quần đảo Trường Sa, trên đá Châu Viên và đá Gạc Ma.