13:31 12/11/2015

Trung Quốc không muốn APEC đề cập đến biển Đông

An Huy

Phía Mỹ nói vấn đề biển Đông có thể được đề cập bên lề hội nghị APEC sắp diễn ra ở Philippines

Bãi Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.<br>
Bãi Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.<br>
Trung Quốc ngày 11/11 nói hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp diễn ra không phải là một nơi phù hợp để thảo luận vấn đề biển Đông, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin.

Trước đó, hãng tin Reuters cho hay, phát ngôn viên Mark Toner của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10/11 nói vấn đề biển Đông có thể được đề cập bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC, dù vấn đề này không nằm trong chương trình nghị sự chính của hội nghị.

Hội nghị thượng đỉnh APEC dự kiến diễn ra từ ngày 17-19/11 tại thủ đô Manila của Philippines.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 11/11, phát ngôn viên Hồng Lỗi của bộ này nói, với tư cách là diễn đàn kinh tế và thương mại quan trọng nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, APEC từ trước đến nay tránh nói đến các vấn đề chính trị và an ninh, và điều này đã được hầu hết các thành viên của diễn đàn nhất trí.

Không đề cập đến các vấn đề nhạy cảm là một tiền đề căn bản cho sự tồn tại và phát triển của APEC, phát ngôn viên Hồng Lỗi nói, đồng thời nhấn mạnh rằng “APEC không phải là một nơi phù hợp để bàn vấn đề biển Đông”.

“Là nước chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh APEC, Philippines đã nói không một vấn đề chính trị hay an ninh nào sẽ được và nên được đưa vào chương trình nghị sự”, ông Hồng Lỗi phát biểu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC, cùng với các nhà lãnh đạo đến từ các quốc gia thành viên khác của diễn đàn như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Canada, Việt Nam...

Hôm thứ Ba tuần này, ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario và người đồng cấp Vương Nghị đã có cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ năm 2011, diễn ra tại Manila.

“Họ [phía Trung Quốc] đã bày tỏ hy vọng rằng các vấn đề căng thẳng sẽ không được đề cập đến tại hội nghị thượng đỉnh APEC. Chúng tôi cũng đã nói với họ là chúng tôi sẽ không đưa ra vấn đề căng thẳng trên biển”, ông Charles Jose, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Philippines, cho biết sau cuộc đàm phán trên.

Ông Jose cho hay, Manila sẽ không đề cập vấn đề biển Đông tại hội nghị thượng đỉnh APEC vì hai lý do, một là vụ kiện mà Philippines nhằm vào Trung Quốc về biển Đông tại tòa án trọng tại ở The Hague, và hai là APEC “không phải là một diễn đàn phù hợp”.