18:55 02/06/2016

Trung Quốc lại “nhắc” Mỹ về biển Đông

Diệp Vũ

Nước này "hy vọng Mỹ có thể giữ đúng lời hứa và không đứng về bên nào" trong vấn đề biển Đông

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama 
sau một cuộc họp báo chung tại Vườn Hồng, Nhà Trắng trong chuyến thăm 
Washington của ông Tập hồi tháng 9/2015 - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama sau một cuộc họp báo chung tại Vườn Hồng, Nhà Trắng trong chuyến thăm Washington của ông Tập hồi tháng 9/2015 - Ảnh: Reuters.
Mỹ không nên quyết định chính sách của mình về biển Đông dựa trên những gì mà đồng minh của Mỹ nghĩ, và Washington nên giữ lời hứa không đứng về bên nào trong tranh chấp trên biển Đông - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang phát biểu ngày 2/6.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu tại một diễn đàn trươc thềm các cuộc gặp cấp cao thường niên về an ninh và kinh tế Trung-Mỹ dự kiến diễn ra tại Bắc Kinh vào tuần tới, ông Trịnh nói Trung Quốc có "mọi quyền để bảo vệ chủ quyền và quyền hàng hải của mình" trên biển Đông.

“Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể giữ đúng lời hứa và không đứng về bên nào, mà thay vào đó có thể đưa ra lập trường dựa trên những gì là đúng và những gì là sai trên thực tế, thay vì dựa trên một nước nào đó là đồng minh của Mỹ”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Thời gian qua, Trung Quốc đã nhiều lần tỏ thái độ trước việc Mỹ điều tàu chiến tuần tra gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp trái phép trên biển Đông.

Về phần mình, Mỹ tuyên bố đây là các cuộc tuần tra tự do hàng hải và sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tuần tra tương tự trong tương lai.

Tại diễn đàn ngày 2/6, Thứ trưởng Trịnh Trạch Quang cũng nói rằng Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì sẽ đề cập vấn đề biển Đông với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại các cuộc thảo luận ở Bắc Kinh vào tuần tới.

Theo Reuters, vấn đề Biển Đông cũng được cho sẽ là một chủ đề lớn tại hội nghị thượng đỉnh an ninh lớn nhất châu Á khai mạc tại Singapore vào ngày 3/6. Một đô đốc hải quân cấp cao của Trung Quốc sẽ tham dự hội nghị này.