
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Chủ Nhật, 28/12/2025
Huy Anh
22/06/2010, 20:20
Trung Quốc đã nâng tỷ giá giao dịch giữa Nhân dân tệ và USD thêm 0,43%, lên mức 6,7980 Nhân dân tệ/USD
Hôm nay (22/6), Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã nâng tỷ giá giao dịch giữa Nhân dân tệ và USD thêm 0,43%, lên mức 6,7980 Nhân dân tệ/USD, đánh dấu lần điều chỉnh đầu tiên kể từ tháng 7/2005.
Trong phiên giao dịch ngày 21/6 tại Trung Quốc, đồng Nhân dân tệ đã phá vỡ rào cản 6,8 Nhân dân tệ/USD khi tăng 0,4% lên 6.7969 Nhân dân tệ/USD, cao nhất kể từ tháng 7/2005, nhưng vẫn trong phạm vi biên độ giao dịch nước này đã ấn định.
Quyết định ngày 22/6 được đưa ra sau một thời gian dài Trung Quốc bị Mỹ và phương Tây chỉ trích rằng đã cố tình định giá đồng Nhân dân tệ ở mức thấp, gây nên sự cạnh tranh không lành mạnh trong thương mại.
Hôm 19/6, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố sẽ thúc đẩy hơn nữa cải cách cơ chế tỉ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ, nhằm tăng tính linh hoạt về tỉ giá đồng tiền này. Tuy nhiên, ngân hàng này loại trừ khả năng có những dao động đột ngột hoặc điều chỉnh mạnh về tỉ giá.
Theo AFP dẫn lời các chuyên gia kinh tế, khả năng Trung Quốc sẽ không điều chỉnh quá mạnh tỷ giá, bởi làm như vậy sẽ tác động xấu tới nền kinh tế vốn dựa vào xuất khẩu của họ.
Hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến sẽ khai mạc cuối tuần này tại Toronto (Canada). Trước đó, nhiều nước đã định đưa vấn đề tỷ giá Nhân dân tệ vào chương trình nghị sự nhằm tăng sức ép với Trung Quốc.
"Trung Quốc đã đảo ngược tình thế với quyết định điều chỉnh hôm nay”, Brian Jackson, chuyên gia cao cấp của Ngân hàng Hoàng gia Canada tại Hong Kong nói. Tuy nhiên, theo ông, trong vài tháng tới, Nhân dân tệ sẽ tăng giá rất ít so với USD.
"Tôi nghĩ rằng, tỷ giá sẽ còn điều chỉnh nữa. Nhưng chúng tôi không hy vọng sẽ có biến động lớn từ nay đến cuối năm", Mitul Kotecha, Trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối của Credit Agricole tại Hồng Kông nhận định.
Giới đầu tư cho biết, một vài ngân hàng Trung Quốc đang tích cực mua USD. "Chúng tôi thấy lực mua từ nhiều ngân hàng Trung Quốc, nhưng chủ yếu là các đợt mua ở quy mô vừa phải", một nhân viên giao dịch hối đoái tại Thượng Hải cho hay.
Cấm trẻ em dùng mạng xã hội, “rác AI” tràn ngập và các chatbot gây sốc đã đẩy những nền tảng công nghệ lớn vào cuộc khủng hoảng niềm tin sâu sắc. Theo Euronews, 2025 là năm mà trí tuệ nhân tạo vừa bùng nổ, vừa làm xói mòn khả năng phân biệt thật - giả của người dùng. Trong khi đó, các chính phủ trên khắp thế giới bắt đầu siết chặt luật chơi đối với Facebook, TikTok, X và các nền tảng số khác.
Tuần này đánh dấu kỷ lục mới của một loạt kim loại gồm vàng, bạc, bạch kim, phản ánh nhu cầu trú ẩn đang quay trở lại...
Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm nhẹ khi kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu (26/12), sau khi chỉ số S&P 500 thiết lập một kỷ lục nội phiên mới...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: