Trung Quốc quay trở lại mua ròng trái phiếu kho bạc Mỹ sau 7 tháng bán ròng liên tiếp

Điệp Vũ

19/09/2022, 12:47

Nhật Bản bán ròng trái phiếu kho bạc Mỹ, nhưng vẫn đang là chủ nợ lớn nhất của Chính phủ Mỹ...

Một góc Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) - Ảnh: Reuters.
Một góc Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc tăng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ trong tháng 7, lần đầu tiên sau 7 tháng liên tiếp bán ròng, trong khi Nhật Bản giảm nắm giữ - hãng tin Reuters dẫn số liệu do Bộ Tài chính công bố mới đây cho biết.

Theo đó, trong tháng 7, lượng trái phiếu kho bạc Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ tăng lên mức 970 tỷ USD, nhiều hơn 2,2 tỷ USD so với mức 967,8 tỷ USD của tháng 6 - mức thấp nhất kể từ tháng 5/2010, thời điểm Bắc Kinh sở hữu 843,7 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ.

Trong khi Trung Quốc mua ròng trở lại, Nhật Bản bán ròng 2 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ, giảm nắm giữ còn 1.234 tỷ USD trong tháng 7, từ mức 1.236 tỷ USD của tháng 6. Với mức nắm giữ này, Tokyo vẫn là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Washington.

Việc Nhật Bản giảm nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ ít nhiều phù hợp với diễn biến trên thị trường tiền tệ. Trong tháng 7, đồng Yên Nhật vững giá so với đồng USD. Gần đây, đồng Yên sụt giá mạnh trở lại do tỷ giá USD không ngừng leo thang.

Sự giảm giá chóng mặt của Yên Nhật từ đầu năm đến nay đã khiến giới quan sát đặt ra khả năng nhà chức trách nước này can thiệp vào thị trường ngoại hối để bảo vệ tỷ giá đồng nội tệ. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, Tokyo vẫn chưa chính thức công bố một động thái nào như vậy. Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vẫn giữ vững chủ trương duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng. Tính từ đầu năm, đồng Yên đã giảm 19,5% so với USD.

Cũng theo số liệu từ Bộ Tài chính Mỹ, tổng lượng trái phiếu kho bạc Mỹ do nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trong tháng 7 đã tăng 71 tỷ USD so với tháng 6, lên mức 7.501 tỷ USD từ mức 7.430 tỷ USD.

Nếu chỉ tính trên giao dịch, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 23,12 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ trong tháng 7, giảm so với mức mua ròng 58,9 tỷ USD ghi nhận trong tháng 6. Đây là tháng thứ ba liên tiếp nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trái phiếu kho bạc Mỹ.

Trái với việc mua ròng nợ chính phủ Mỹ, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng cổ phiếu Mỹ trong tháng 7. Đây là tháng thứ 7 liên tiếp khối ngoại bán ròng cổ phiếu Mỹ, với lượng bán ròng là 60,32 tỷ USD, tăng từ mức bán ròng 25,36 tỷ USD trong tháng 6 và là mức cao nhất kể từ tháng 3.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng trái phiếu doanh nghiệp Mỹ, với lượng mua ròng 8,78 tỷ USD trong tháng 7, giảm từ mức 13,99 tỷ USD của tháng 6. Đây cũng là tháng thứ 7 liên tiếp nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trái phiếu doanh nghiệp Mỹ.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Chuyển đổi xanh: Xu hướng tất yếu trong logistics

Chuyển đổi xanh: Xu hướng tất yếu trong logistics

Thị trường bán dẫn toàn cầu qua một biểu đồ

Thị trường bán dẫn toàn cầu qua một biểu đồ

An toàn hồ đập: Chuyển từ ứng phó thủ công sang quản trị thông minh

An toàn hồ đập: Chuyển từ ứng phó thủ công sang quản trị thông minh

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy