10:17 29/07/2016

Trung Quốc sắp tập trận cùng Nga trên biển Đông

Bình Minh

Trung Quốc nói cuộc tập trận sắp diễn ra không nhằm vào bất kỳ một quốc gia nào

Tàu hải quân Nga và Trung Quốc trong cuộc tập trận chung giữa hai nước ở biển Hoa Đông hồi tháng 5/2014 - Ảnh: Reuters/China Daily.<br>
Tàu hải quân Nga và Trung Quốc trong cuộc tập trận chung giữa hai nước ở biển Hoa Đông hồi tháng 5/2014 - Ảnh: Reuters/China Daily.<br>
Trung Quốc và Nga sẽ tổ chức tập trận hải quân “thường kỳ” trên biển Đông vào tháng 9 tới, hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 28/7 cho biết. Theo tuyên bố này, cuộc tập trận sắp diễn ra nhằm tăng cường hợp tác song phương và không nhằm vào bất kỳ một quốc gia nào khác.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên biển Đông sau khi tòa án trọng tài quốc tế mới đây ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc về biển Đông. 

Phán quyết của tòa quốc tế mới đây đã bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông, đồng thời lên án việc nước này gây ảnh hưởng xấu đến môi trường ở vùng biển.

Trung Quốc kiên quyết không tham gia quá trình xét xử vụ kiện và tuyên bố không chấp nhận phán quyết mà tòa đưa ra.

“Đây là một hoạt động thường kỳ giữa quân đội hai nước, nhằm tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược đang phát triển Trung Quốc-Nga”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun nói tại cuộc họp báo hàng tháng của bộ này. “Cuộc tập trận không nhằm vào một bên thứ ba nào”.

Trung Quốc và Nga là hai thành viên thường trực, có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Hai nước này có chung quan điểm trong nhiều vấn đề lớn của thế giới như cuộc khủng hoảng ở Syria, bất đồng với Mỹ và các nước Tây Âu.

Năm ngoái, Trung Quốc và Nga từng tổ chức tập trận chung ở biển Nhật Bản và Địa Trung Hải.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest không cho rằng cuộc tập trận chung Nga-Trung sắp diễn ra là quan trọng, dù nói rằng biển Đông là “một chủ đề ngoại giao nhạy cảm vào thời điểm hiện nay”.

“Tôi không biết họ lên kế hoạch tập trận như thế nào, nhưng cũng giống như việc Mỹ và Trung quốc có quan hệ quân sự, tôi không ngạc nhiên khi thấy Nga và Trung Quốc muốn phát triển quan hệ quân sự giữa họ”, ông Earnest phát biểu tại một cuộc họp báo.

Mới đây, Trung Quốc đã tham dự một cuộc tập trận hải quân đa quốc gia do Mỹ dẫn đầu ở Thái Bình Dương. Một quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng cuộc tập trận chung Nga-Trung sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của quân đội Mỹ ở biển Đông.

“Chúng tôi không lo ngại về sự an toàn của tàu bè Mỹ trong khu vực miễn là tương tác với phía Trung Quốc tiếp tục diễn ra an toàn và chuyên nghiệp như bình thường”, vị quan chức này nói.

Theo Reuters, Nga là một nước ủng hộ lập trường của Bắc Kinh trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về biển Đông lên PCA.

Phát ngôn Yang của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói nước này và Nga là "đối tác chiến lược toàn diện" và đã tổ chức nhiều cuộc tập trận chung trong năm 2016.

“Những cuộc tập trận này tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau và hợp tác giữa hai bên, gia tăng khả năng phối hợp xử lý các mối đe dọa an ninh, và đem lại lợi ích cho việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới”, ông Yang nói.