17:57 04/07/2016

Trung Quốc sắp tập trận trên biển Đông

Bình Minh

Trung Quốc cũng tuyên bố sẵn sàng bắt đầu đàm phán với Philippines về biển Đông nếu Manila bỏ qua phán quyết của tòa án trọng tài

Hình ảnh cho thấy hoạt động bồi lấp, xây dựng trái phép của Trung Quốc ở bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: Hải quân Mỹ/Reuters.<br>
Hình ảnh cho thấy hoạt động bồi lấp, xây dựng trái phép của Trung Quốc ở bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: Hải quân Mỹ/Reuters.<br>
Trung Quốc sẽ tổ chức tập trận trên biển Đông, ngay trước khi tòa án trọng tài quốc tế ra phán quyết trong vụ kiện của Philippines nhằm vào Trung Quốc về biển Đông - hãng tin BBC cho biết.

BBC dẫn một tuyên bố của cơ quan an toàn hàng hải Trung Quốc (MSA) cho biết, cuộc tập trận nói trên sẽ diễn ra ở vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong thời gian từ ngày 5-11/7.

Như vậy, cuộc tập trận này sẽ kết thúc chỉ một ngày trước khi Tòa án Thường trực Trọng tài Quốc tế (PCA) ở The Hague, Hà Lan ra phán quyết vụ kiện biển Đông, vụ kiện mà Trung Quốc phớt lờ và tuyên bố sẽ không tuân thủ kết quả.

Tuyên bố của MSA cũng nói rằng tàu bè bị cấm đi vào khu vực tập trận trong thời gian diễn ra cuộc tập trận.

Trong một diễn biến khác liên quan đến biển Đông, tờ China Daily ngày 4/7 đăng một bài viết nói rằng Trung Quốc sẵn sàng bắt đầu đàm phán với Philippines về biển Đông nếu Manila bỏ qua phán quyết của PCA về vụ kiện.

Đàm phán giữa Trung Quốc và Philippines có thể bao trùm “các vấn đề như phát triển chung và hợp tác về nghiên cứu khoa học nếu Chính phủ mới của Philippines gác sang một bên phán quyết của tòa án trước khi quay trở lại bàn đàm phán”, hãng tin Reuters trích dẫn bài báo của China Daily. Bài báo không nêu nguồn tin cụ thể, chỉ nói đây là nguồn tin thân cận.

“Manila cần phải gác sang bên kết quả vụ kiện như một bước tiến thực chất”, bài báo dẫn một nguồn tin nói.

Tháng trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói nước này và Philippines vào năm 1995 đã nhất trí giải quyết tranh chấp trên biển Đông “một cách hòa bình và thân thiện thông qua tham vấn trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau”.

Cơ quan này cũng nói hai nước đã tổ chức nhiều vòng đàm phán về quản lý tốt tranh chấp trên biển, dù chưa có cuộc đàm phán nào về giải quyết tranh chấp cụ thể trên biển Đông.

“Khách quan mà nói, tòa án trọng tài này không có quyền tài phán đối với tranh chấp trên biển Đông”, giáo sư luật Sienho Yee thuộc Đại học Vũ Hán của Trung Quốc, phát biểu với Reuters trong một cuộc phỏng vấn được Chính phủ Trung Quốc sắp xếp hôm thứ 6 tuần trước.

“Hai bên [Trung Quốc và Philippines] đã nhất trí với nhau rằng đàm phán là cách duy nhất để giải quyết tranh chấp”, ông Yee nói trong cuộc phỏng vấn.