16:39 14/09/2018

“Trung Quốc sẽ không khuất phục đòi hỏi thương mại của Mỹ”

Bình Minh

Trung Quốc Nhật báo nói trong một bài xã luận đăng ngày thứ Sáu

Tàu chở hàng và những container hàng hóa tại một cảng biển ở Thiên Tân, Trung Quốc.
Tàu chở hàng và những container hàng hóa tại một cảng biển ở Thiên Tân, Trung Quốc.

Bắc Kinh sẽ không khuất phục các đòi hỏi của Washington trong bất kỳ cuộc đàm phán thương mại nào - tờ Trung Quốc Nhật báo nói trong một bài xã luận đăng ngày thứ Sáu, sau khi giới chức nước này hoan nghênh việc Mỹ mời tiến hành vòng đàm phán thương mại tiếp theo.

Một vòng đàm phán thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sắp được tổ chức, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump dọa sớm áp thuế bổ sung lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và tính đánh thuế thêm 257 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa.

Nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Reuters rằng lời mời cho vòng đàm phán tiếp theo này đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin gửi tới Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - người được xem là "cánh tay phải" về các vấn đề kinh tế của Chủ tịch nước này Tập Cận Bình.

Bài xã luận của Trung Quốc Nhật báo, một cơ quan ngôn luận chính thống của nước này, nói rằng Trung Quốc "nghiêm túc" trong việc tìm giải pháp cho xung đột thương mại thông qua đàm phán, nhưng Bắc Kinh sẽ không chấp nhận việc bị Mỹ lấn lướt, bất chấp những lo ngại về sự giảm tốc tăng trưởng kinh tế và sự sụt giảm của thị trường chứng khoán trong nước.

"Chính quyền ông Trump không nên hiểu sai rằng Trung Quốc sẽ đầu hàng trước những đòi hỏi của Mỹ. Trung Quốc có đủ khả năng thúc đẩy nền kinh tế của mình cho dù chiến tranh thương mại kéo dài", bài báo có đoạn viết.

Nếu nước Mỹ áp thêm thuế quan lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, thì Bắc Kinh "sẽ không ngại có các biện pháp trả đũa thuế quan Mỹ để bảo vệ các lợi ích của mình", bài xã luận nói thêm.

Trước đó, vào ngày thứ Năm, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter rằng Trung Quốc đang ở thế "cửa trên" so với Trung Quốc trong cuộc đàm phán thương mại.

"Chúng tôi không hề chịu sức ép nào để buộc phải đạt thỏa thuận với Trung Quốc. Có mà Trung Quốc chịu sức ép phải thỏa thuận với chúng tôi", ông Trump viết."Thị trường chứng khoán Mỹ đang tăng điểm mạnh, còn thị trường chứng khoán Trung Quốc thì sụt giảm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Gao Feng ngày 13/9 nói rằng Trung Quốc hoan nghênh lời mời đàm phán mà Trung Quốc đưa ra, đồng thời cho biết hai bên đang bàn bạc chi tiết cho việc đàm phán.

Một vòng đàm phán cấp cao Mỹ-Trung có thể xoa dịu những nỗi lo của thị trường về cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, giới quan sát cũng tỏ ra thận trọng, bởi sau 4 vòng đàm phán đã diễn ra, hai bên chưa hề đạt được một tiến bộ đáng kể nào để xuống thang xung đột.