18:06 02/07/2016

Trung Quốc tố Mỹ “hiểu sai lịch sử” khi nói về biển Đông

Bình Minh

Trung Quốc ngày 30/6 cho rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nên “ôn lại kiến thức lịch sử”

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ash Carter - Ảnh: Reuters.<br>
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ash Carter - Ảnh: Reuters.<br>
Trung Quốc ngày 30/6 cho rằng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ash Carter nên “ôn lại kiến thức lịch sử”, sau khi ông Carter kêu gọi Bắc Kinh không xây dựng một “Vạn Lý Trường Thành” dẫn tới tự cô lập mình, liên quan đến vấn đề biển Đông. 

Theo hãng tin Reuters, lời kêu gọi nói trên được ông Carter đưa ra tại đối thoại an ninh Shangri-La tổ chức ở Singapore trong tháng 6 này, nơi Mỹ và nhiều quốc gia châu Á gây sức ép yêu cầu Trung Quốc kiềm chế hành động đơn phương trên biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian nói những phát biểu này của ông Carter đã được Trung Quốc lưu ý.

“Về Vạn Lý Trường Thành, những ai học lịch sử Trung Quốc đều biết là trường thành nhằm mục đích phòng thủ”, ông Wu nói tại một cuộc họp báo hàng tháng, “chứ không ngăn những sứ giả thân thiện hay thương mại tự do”.

Ông Wu cũng bác bỏ lời kêu gọi Trung Quốc không nên tự cô lập mình mà người đứng đầu Lầu Năm Góc  đưa ra. Phát ngôn viên này nói “bạn bè” của Trung Quốc “có ở khắp nơi trên thế giới”.

Bất chấp căng thẳng trong quan hệ Trung-Mỹ, đặc biệt là về vấn đề biển Đông, Trung Quốc vẫn cử chiến hạm tới tham dự cuộc tập trận hải quân chung do Mỹ tổ chức. Đây là cuộc tập trận mang tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC).

“Chúng tôi tin việc tham dự vào cuộc tập trận sẽ giúp củng cố và gia tăng năng lực hải quân của chúng tôi để ứng phó với các nguy cơ an ninh phi truyền thống, đồng thời tăng cường sự trao đổi và hợp tác của Trung Quốc với các nước hữu quan”, ông Wu phát biểu.