08:21 10/12/2018

Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ để phản đối vụ bắt Giám đốc Huawei

Diệp Vũ

Chưa được tòa án cho bảo lãnh tại ngoại, bà Meng tiếp tục bị tạm giam vào cuối tuần vừa rồi

Bà Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính (CFO) kiêm Phó chủ tịch Huawei - Ảnh: Reuters.
Bà Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính (CFO) kiêm Phó chủ tịch Huawei - Ảnh: Reuters.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng đã triệu đại sứ Mỹ tại nước này Terry Branstad để phản đối vụ bắt giữ Giám đốc tài chính (CFO) Meng Wanzhou của tập đoàn công nghệ Huawei, đồng thời tuyên bố Bắc Kinh sẽ có "hành động xa hơn" nếu cần thiết.

Bà Meng bị bắt ở Vancouver, Canada hôm 1/12 theo đề nghị của nhà chức trách Mỹ trong cuộc điều tra về nghi vấn Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Washington về cấm bán công nghệ cho Iran. Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc được triệu tới Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh hôm thứ Bảy - Bloomberg đưa tin.

Động thái triệu đại sứ Mỹ của Trung Quốc diễn ra 1 tuần sau khi cả Bắc Kinh và Washington dường như "loay hoay" phản ứng với vụ bắt giữ bà Meng - vụ việc có khả năng gây ra những ảnh hưởng sâu rộng trong quan hệ giữa hai nước. Song song với đó, Mỹ và Trung Quốc đang cố gắng "hạ nhiệt" cuộc chiến thương mại song phương.

Cho đến thời điểm này, triệu đại sứ là hành động công khai thể hiện rõ nét nhất sự giận dữ của Trung Quốc đối với vụ bắt giữ bà Meng. Tuy nhiên, không rõ đây có phải là một bước leo thang căng thẳng giữa hai bên. Trung Quốc vẫn thường triệu các nhà ngoại giao nước ngoài tới để phản đối mỗi khi có sự việc khiến nước này không hài lòng.

Tuần qua, vụ bắt giữ bà Meng đã khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo. Giới đầu tư lo ngại vụ việc sẽ khiến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung càng trở nên khó giải quyết.

Theo tài liệu của tòa án ở Vancouver, Mỹ cáo buộc bà Meng che giấu mối quan hệ giữa Huawei và công ty có tên Skycom ở Hồng Kông. Skycom bị cho là có các hoạt động kinh doanh ở Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran.

Mỹ hiện đang tìm cách dẫn độ bà Meng về Mỹ để phục vụ cho cuộc điều tra nói trên. Chưa được tòa án cho bảo lãnh tại ngoại, bà Meng tiếp tục bị tạm giam vào cuối tuần vừa rồi. Phiên tòa tiếp theo về bảo lãnh tại ngoại cho bà sẽ diễn ra vào ngày thứ Hai.

Theo hãng tin Reuters, Huawei và gia đình bà Meng đang kêu gọi tòa án cho bà được tại ngoại vì lý do sức khỏe. Đại diện của Huawei nói rằng bà Meng đã được đưa vào viện để điều trị chứng căng thẳng quá mức sau khi bị bắt. Trong bản khai trước tòa hôm thứ Sáu, bà Meng khẳng định mình vô tội và sẵn sàng ra đối chất với cơ quan chức năng Mỹ trước tòa.