08:19 14/07/2016

Trung Quốc tuyên bố có thể lập ADIZ ở biển Đông

Bình Minh

Tuyên bố trên được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chí Quân đưa ra ngày 13/7

Hoạt động bồi lấp và xây dựng trái phép của Trung Quốc trên biển Đông - Ảnh: EPA/BBC.<br>
Hoạt động bồi lấp và xây dựng trái phép của Trung Quốc trên biển Đông - Ảnh: EPA/BBC.<br>
Trung Quốc nói nước này “có quyền thiết lập một vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên biển Đông”, theo tin từ BBC.

Tuyên bố trên được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chí Quân đưa ra ngày 13/7, một ngày sau khi tòa án trọng tài quốc tế (PCA) ở The Hague Hà Lan ra phán quyết nói không có căn cứ pháp lý cho các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên biển Đông.

Phán quyết này được đưa ra 3 năm sau khi Philippines đâm đơn kiện Trung Quốc về vấn đề biển Đông.

PCA nói Trung Quốc đã vi phạm các quyền chủ quyền của Philippines và gây “thiệt hại nghiêm trọng đối với môi trường rặng san hô” khi xây dựng trái phép các đảo nhân tạo trên biển Đông.

Một tài liệu của Chính phủ Trung Quốc đưa ra ngày 13/7 về phán quyết của PCA tái khẳng định tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với biển Đông. Khi giới thiệu tài liệu này, Thứ trưởng Lưu nó với báo giới rằng Trung Quốc sẽ thiết lập một ADIZ trên biển Đông “nếu an ninh của chúng tôi bị đe dọa”.

Trung Quốc lập ADIZ trên biển Hoa Đông, nơi nước này có tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku với Nhật bản, vào năm 2013, yêu cầu máy bay khi đi qua phải tuân thủ một số quy tắc nhất định, công bố kế hoạch bay và nhận diện máy bay.

“Việc liệu chúng tôi có phải lập ADIZ trên biển Đông tùy thuộc vào mức độ đe dọa đối với chúng tôi”, ông Lưu nói.

Ông Lưu cũng nói rằng Trung Quốc hy vọng tất cả các quốc gia sẽ “hợp tác với Trung Quốc để bảo vệ hòa bình và ổn định trên Biển Đông, và không để biển Đông trở thành nguồn gốc của một cuộc chiến tranh”.