10:41 06/11/2018

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đàm phán thương mại với Mỹ

Bình Minh

Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn nói rằng xung đột chỉ mang đến thiệt hại cho cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới

Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn - Ảnh: Bloomberg.
Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn - Ảnh: Bloomberg.

Trung Quốc sẵn sàng tiến hành đàm phán và hợp tác với Mỹ để giải quyết tranh chấp thương mại, vì xung đột chỉ mang đến thiệt hại cho cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới - hãng tin Reuters dẫn lời Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn tuyên bố ngày 6/11.

Theo dự kiến, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp để bàn về giải pháp cho chiến tranh thương mại vào cuối tháng này tại thủ đô Buenos Aires của Argentina, bên lề kỳ họp thượng đỉnh khối G20.

Ông Trump đã cảnh báo rằng nếu hai nước không thể đạt một thỏa thuận về thương mại, thì ông sẽ áp thuế quan bổ sung lên thêm 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, sau khi đã tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ mỗi năm.

"Cả Trung Quốc và Mỹ đều mong muốn chứng kiến sự hợp tác lớn hơn về thương mại và kinh tế", ông Vương Kỳ Sơn phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế mới (New Economy Forum) do hãng tin Bloomberg tổ chức ở Singapore.

"Phía Trung Quốc sẵn sàng có các cuộc thảo luận với phía Mỹ về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, và hợp tác để tìm ra một giải pháp cho vấn đề thương mại sao cho hai bên đều có thể chấp nhận được", ông Vương nói.

"Thế giới hiện nay đang đối mặt nhiều vấn đề lớn đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa Trung Quốc và Mỹ. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng Trung Quốc và Mỹ đều hưởng lợi từ sự hợp tác, và cùng tổn thất vì sự đối đầu".

Những phát biểu này của Phó chủ tịch Trung Quốc cho thấy sự tương đồng với những phát biểu mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra hôm thứ Hai tại lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE) ở Thượng Hải. Trong bài phát biểu đó, ông Tập đề cao toàn cầu hóa và tự do thương mại, lên án chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, đồng thời hứa rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục mở cửa nền kinh tế cho doanh nghiệp và hàng hóa nước ngoài.

Thời gian qua, ông Trump đã chỉ trích mạnh điều mà ông cho là Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ Mỹ và dựng hàng rào đối với các doanh nghiệp Mỹ, cũng như thặng dư thương mại khổng lồ của Trung Quốc với Mỹ.

Ông Vương nói Bắc Kinh ủng hộ việc tìm giải pháp cho các tranh chấp quốc tế thông qua các quy tắc và sự đồng thuận, đồng thời phản đối chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ.

"Mối quan hệ giữa hai nước sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định và phát triển toàn cầu", ông nói.

"Hợp tác thương mại và kinh tế vẫn là hòn đá tảng và động lực cho một mối quan hệ bền vững và lành mạnh giữa Trung Quốc và Mỹ, về bản chất mang lại lợi ích cho cả hai bên. Trung Quốc sẽ giữ bình tĩnh và sáng suốt, tiếp tục mở cửa và nỗ lực vì lợi ích của cả hai nước".