11:45 16/06/2015

Trung Quốc tuyên bố sắp hoàn tất bồi đắp trên biển Đông

Diệp Vũ

Theo tin từ Reuters, tuyên bố trên của Trung Quốc có thể nhằm mục đích “chọc giận” Philippines và Mỹ

Ảnh do Philippines cung cấp cho thấy hoạt động khai hoang, xây dựng của Trung Quốc trên bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa vào thời điểm ngày 18/2/2015 - Nguồn: EPA.<br>
Ảnh do Philippines cung cấp cho thấy hoạt động khai hoang, xây dựng của Trung Quốc trên bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa vào thời điểm ngày 18/2/2015 - Nguồn: EPA.<br>
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 16/6 tuyên bố sắp hoàn thành một phần hoạt động khai hoang ở Trường Sa. Đây là hoạt động bồi đắp trái phép mà Bắc Kinh ngang nhiên thực hiện thời gian qua trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo tin từ Reuters, tuyên bố trên của Trung Quốc có thể nhằm mục đích “chọc giận” Philippines và Mỹ, hai nước đồng minh đối đầu với Trung Quốc trong vấn đề biển Đông.

Trước đó, ngày 15/6, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết tòa án trọng tài quốc tế ở The Hague, Hà Lan sẽ mở phiên tranh tụng về đơn kiện của Manila nhằm vào Bắc Kinh về biển Đông vào đầu tháng 7.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng trong các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông. Lầu Năm Góc cho rằng hoạt đồng xây đảo nhân tạo của Trung Quốc trên biển Đông không gì khác nhằm củng cố các tuyên bố chủ quyền vô căn cứ mà Bắc Kinh đưa ra trên vùng biển này.

Bên cạnh đó, Washington cũng lo ngại rằng Trung Quốc có thể thiết lập một vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên biển Đông, cản trở sự tự do đi lại của tàu bè và máy bay qua khu vực này.

“Trung Quốc sẽ sớm hoàn tất dự án bồi đắp của mình như một phần của hoạt động xây dựng trên quần đảo Trường Sa ở biển Đông”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một tuyên bố, nhưng không đưa ra một thời điểm cụ thể nào.

Tuyên bố này giữ nguyên luận điệu nói rằng lập trường của Trung Quốc về hoạt động xây dựng trên biển Đông là hoạt động này nhằm hỗ trợ công tác tìm kiếm và cứu hộ trên biển, giảm nhẹ tác động của thiên tai, bảo vệ môi trường, an ninh hàng hải và các mục đích quân sự.

Sau khi hoàn tất bồi đắp, Trung Quốc sẽ xây dựng các cơ sở có thể “thực hiện các chức năng liên quan”, tuyên bố nói thêm.