07:52 10/01/2020

Trung Quốc xác nhận cử phái đoàn sang Mỹ ký thỏa thuận vào tuần tới

Bình Minh

Trung Quốc ngày 9/1 tuyên bố Phó thủ tướng Lưu Hạc sẽ tới Washington để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) trong một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Nhà Trắng - Ảnh: Reuters.
Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) trong một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Nhà Trắng - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc ngày 9/1 tuyên bố Phó thủ tướng Lưu Hạc sẽ tới Washington để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Trung-Mỹ vào tuần tới. Động thái này chính là cam kết của Bắc Kinh với một lễ ký kết mà Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố.

Ông Lưu, nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong thương chiến với Mỹ, sẽ dẫn đầu một phái đoàn cấp cao tới Mỹ từ ngày 13-15/1 - người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết ngày 8/1 trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Khi được hỏi về diễn biến đàm phán thương mại Mỹ-Trung, ông Gao nói không có thêm thông tin nào mới để công bố, ngoại trừ việc các nhà đàm phán hai nước tiếp tục liên lạc chặt chẽ.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc xác nhận việc ký thỏa thuận thương mại với Mỹ. Ông Trump gần đây đã nói rằng lễ ký này sẽ diễn ra vào ngày 15/1.

Theo thỏa thuận được công bố hôm 13/13, ông Trump nhất trí dừng áp thuế quan mới lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và dỡ bớt một số thuế quan đã áp. Về phần mình, Bắc Kinh nhất trí tăng mua hàng hóa nông sản Mỹ.

Cho tới hiện tại, nội dung cụ thể của thỏa thuận vẫn chưa được công bố. Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói thỏa thuận dài 86 trang này có thể sẽ được công bố ngay sau khi ký.

Nguồn thạo tin nói rằng phái đoàn Trung Quốc tới Mỹ ký thỏa thuận sẽ bao gồm Thống đốc Ngân hàng Trung ương (PBoC) Yi Gang, Bộ trưởng Bộ Thương mại Zhong Shan, Thứ trưởng Bộ Tài chính Liao Min, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về phát triển và cải cách (NDRC) Ning Jizhe, Phó đại diện thương mại quốc tế Wang Shouwen, cùng một số quan chức khác.

Việc Trung Quốc xác nhận cử phái đoàn sang Mỹ ký thỏa thuận ít nhất giúp xoa dịu nỗi lo của một bộ phận nhà đầu tư về khả năng "gãy" thỏa thuận, vào thời điểm khi thị trường tài chính toàn cầu đang bất an về căng thẳng ở Trung Đông.