17:49 10/10/2015

Trung Quốc xây xong hai hải đăng ở Trường Sa

Diệp Vũ

Tân Hoa Xã đưa tin nói lễ khánh thành hai ngọn hải đăng đã diễn ra trên bãi Châu Viên và bãi Gạc Ma

Ảnh chụp từ máy bay trinh sát Poseidon của Hải quân Mỹ hôm 21/5/2015 cho thấy tàu hút cát của Trung Quốc đang hoạt động quanh bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Nguồn: Reuters.<br>
Ảnh chụp từ máy bay trinh sát Poseidon của Hải quân Mỹ hôm 21/5/2015 cho thấy tàu hút cát của Trung Quốc đang hoạt động quanh bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Nguồn: Reuters.<br>
Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng trái phép hai ngọn hải đăng ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hãng tin Reuters dẫn nguồn Tân Hoa Xã cho hay.

Cuối ngày 9/10, Tân Hoa Xã đưa tin nói lễ khánh thành hai ngọn hải đăng nói trên đã diễn ra trên bãi Châu Viên và bãi Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trước đó, việc Trung Quốc ngang nhiên xây dựng trái phép hai ngọn hải đăng này đã vấp phải sự phản đối của Việt Nam và Mỹ.

Cũng trong ngày 9/10, Trung Quốc tuyên bố phản đối việc “xâm phạm lãnh hải núp bóng tự do hàng hải”. Đây chính là phản ứng của Bắc Kinh trước việc Washington cân nhắc đưa chiến hạm vào bên trong giới hạn 12 hải lý xung quanh những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Trường Sa.

Hôm 7/10, tờ USA Today dẫn lời quan chức quốc phòng Mỹ cho hay, hải quân Mỹ đang chuẩn bị cử một chiến hạm tới khu vực giới hạn 12 hải lý kể từ chuỗi đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên biển Đông. Động thái này có thể diễn ra trong vài ngày nữa, nhưng đang chờ đợi sự phê chuẩn cuối cùng từ chính quyền của Tổng thống Barack Obama.

Nếu kế hoạch trên được phê chuẩn, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2012 hải quân Mỹ trực tiếp thách thức tuyên bố chủ quyền vô căn cứ của Trung Quốc trên biển Đông bằng cách tiến vào khu vực 12 hải lý từ đảo có tranh chấp.

Mỹ đã phát tín hiệu không công nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với nhưng hòn đảo nhân tạo mà nước này xây trái phép ở Trường Sa, đồng thời khẳng định hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất kỳ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép.

Vấn đề biển Đông hiện đang là một trong những vấn đề căng thẳng chính của quan hệ Trung-Mỹ, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, Trung Quốc liên tục đưa ra luận điệu nói việc nước này xây dựng trên biển Đông là nhằm hỗ trợ công tác tìm kiếm và cứu hộ, giảm nhẹ tác động thiên tai, bảo vệ môi trường, và tăng cường an ninh hàng hải.

Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ tiếp tục xây dựng các công trình khác trên biển Đông để “phục vụ” các nước trong khu vực và tàu bè hoạt động trên vùng biển này.