Trung tâm dữ liệu xây dựng bằng gỗ có thể giảm khí thải carbon đến 65%

Hạ Chi

05/11/2024, 09:11

Microsoft đang thử nghiệm vật liệu gỗ dán chéo (CLT) để xây dựng một trung tâm dữ liệu mới ở Bắc Virginia, nhằm giúp giảm lượng khí thải carbon…

Microsoft sẽ xây dựng các trung tâm dữ liệu bằng gỗ và cung cấp năng lượng hạt nhân để tăng cường trách nhiệm bền vững - Ảnh Microsoft
Microsoft sẽ xây dựng các trung tâm dữ liệu bằng gỗ và cung cấp năng lượng hạt nhân để tăng cường trách nhiệm bền vững - Ảnh Microsoft

Thay vì sử dụng thép và bê tông thông thường, công ty đã quyết định kết hợp CLT vào vật liệu xây dựng cho trung tâm dữ liệu mới nhất để giúp giảm phát thải khí nhà kính.

Microsoft ước tính việc sử dụng gỗ khi xây dựng một trung tâm dữ liệu sẽ giảm 35% lượng khí thải carbon so với kết cấu thép. Lượng khí thải nhà kính giảm hơn 65% khi CLT được thay thế cho bê tông đúc sẵn.

Tuy nhiên, công ty sẽ không xây dựng các trung tâm dữ liệu ở Bắc Virginia hoàn toàn bằng gỗ. Thay vào đó, họ sẽ thay thế bê tông được sử dụng trên sàn và trần nhà bằng CLT và sau đó áp dụng một lớp bê tông mỏng hơn để làm cho gỗ bền hơn. CLT đắt hơn thép và bê tông. Nhưng vì CLT có trọng lượng nhẹ hơn, nếu được sử dụng cho các bộ phận chính của tòa nhà không chỉ giúp trung tâm cần ít thép hơn mà còn tiết kiệm nhân công hơn.

Các yêu cầu về năng lượng và cơ sở hạ tầng khổng lồ từ sự bùng nổ AI ngày càng đặt ra các trách nhiệm về khí hậu đối với các công ty. Ý tưởng của Microsoft – sử dụng gỗ để thay thế các vật liệu thông thường đang được đánh giá cao.

Theo Báo cáo Bền vững Môi trường, lượng khí thải của Microsoft đã tăng 29,1% so với năm 2020, công ty cho biết xây dựng là hoạt động gây ảnh hưởng nhiều nhất đến môi trường. Microsoft không phải công ty đáng báo động duy nhất liên quan đến trách nhiệm bền vững, Google cũng đã không đạt được các mục tiêu khí hậu, lượng khí thải nhà kính của gã khổng lồ năm qua đã tăng 48% so với năm 2019.

Các công ty AI bên cạnh thử nghiệm các kỹ thuật xây dựng mới, cũng đang đầu tư vào năng lượng hạt nhân. Microsoft đã ký thỏa thuận khởi động lại lò phản ứng Three Mile Island, trong khi Google và Oracle đang đầu tư vào các lò phản ứng hạt nhân mô-đun.

Năm 2030, dự kiến các mô hình AI trong tương lai sẽ tiêu thụ tới 5 gigawatt trong quá trình đào tạo, đến lúc đó năng lượng hạt nhân sẽ được sử dụng chủ yếu nhằm giảm áp lực tới môi trường. 

Nếu không có các nguồn thay thế sạch hơn, các mô hình AI có thể làm quá tải lưới điện hiện tại, vì vậy các công ty hàng đầu đều đang cạnh tranh để có nguồn điện sạch và gần các trung tâm dữ liệu của họ. Song các chuyên gia cũng cho rằng năng lượng hạt nhân chưa hẳn là một nguồn năng lượng sạch bền vững.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

Những nơi mua trái phiếu chính phủ nhiều nhất trong năm qua, stablecoin cũng có mặt

Những nơi mua trái phiếu chính phủ nhiều nhất trong năm qua, stablecoin cũng có mặt

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy