17:08 12/12/2016

Truyền thông Trung Quốc cảnh báo Donald Trump

Bình Minh

Báo Trung Quốc nói về một “cơn bão thực sự” nếu chính sách “một Trung Quốc” về Đài Loan bị sử dụng như một công cụ mặc cả

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 12/12 lên tiếng cảnh báo Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump về một “cơn bão thực sự” nếu chính sách “một Trung Quốc” về Đài Loan bị sử dụng như một công cụ mặc cả trong đàm phán thương mại Trung-Mỹ.

Hãng tin Bloomberg dẫn một bài viết đăng trên tờ Thời báo Hoàn cầu nói rằng chính sách “một Trung Quốc” không thể được đem ra “mua hay bán”, đồng thời ám chỉ rằng Bắc Kinh có thể cân nhắc cung cấp vũ khí cho các quốc gia thù địch với Mỹ nếu Mỹ ủng hộ việc Đài Loan độc lập.

Lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi Trump nói trong một chương trình truyền hình phát sóng ngày 11/12 rằng việc ông có ủng hộ chính sách “một Trung Quốc” hay không còn tùy thuộc vào việc Trung Quốc có nhượng bộ với Mỹ trong vấn đề thương mại hay không.

“Có vẻ như ông Trump chỉ hiểu chuyện kinh doanh và cho rằng mọi thứ đều có thể được đánh giá thông qua mác giá, và miễn là ông ấy đủ mạnh, ông ấy có thể dùng sức mạnh để mua hay bán”, Thời báo Hoàn cầu viết.

Bài báo nói rằng Trung Quốc nên khiến Trump “gặp một số trở ngại” để ông thấy rằng “việc bắt nạt là không dễ”.

Trong một cuộc họp báo thường kỳ chiều 12/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh thực sự lo ngại về những tuyên bố mới nhất của Trump.

Những phản ứng này có thể được xem như tín hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh đang mất kiên nhẫn với những tuyên bố mạnh miệng của vị tỷ phú bất động sản sắp chính thức trở thành tân chủ nhân Nhà Trắng.

Sau khi Trump có cuộc điện đàm phá thông lệ hàng thập kỷ qua với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào tuần trước, Trung Quốc có phản ứng ban đầu “nhẹ nhàng” hơn so với lần này.

“Đối với Trung Quốc, không có bất kỳ sự cân bằng nào giữa thương mại và Đài Loan”. Nhà phân tích Wang Tao thuộc ngân hàng UBS AG ở Hồng Kông, nhận xét. “Đài Loan được xem là lợi ích cốt lõi tối cao của Trung Quốc, không thể đem ra để mặc cả”.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, Trump đã đe dọa sẽ “dán nhãn” Trung Quốc là một quốc gia thao túng tỷ giá ngay sau khi nhậm chức và sẽ đánh thuế nhập khẩu 45 % đối với hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ. Kể từ sau khi trúng cử, Trump liên tiếp nhắc lại những lời chỉ trích và đe dọa Trung Quốc.

Mới đây nhất, vào tuần trước, ông nói rằng Trung Quốc sẽ sớm phải “tuân thủ quy tắc cuộc chơi”.

Phát biểu trong chương trình “Fox News Sunday” hôm Chủ nhật, Trump nói: “Tôi hiểu rõ về chính sách ‘một Trung Quốc’, nhưng tôi không biết lý do tại sao chúng ta lại bị ràng buộc bởi chính sách ‘một Trung Quốc’ trừ phi chúng ta có một thỏa thuận về những việc mà Trung Quốc cần phải làm trong những vấn đề khác, bao gồm thương mại”.

“Tôi không muốn Trung Quốc chỉ đạo tôi phải làm gì”, Tổng thống đắc cử nói, tương tự như  quan điểm mà ông đưa ra cách đây 1 tuần trên mạng xã hội Twitter.