09:48 10/11/2017

Truyền thông Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng thống Trump mở “giai đoạn mới”

Bình Minh

"Một hướng đi mới cho quan hệ Trung-Mỹ đang dần được mở ra", tờ Nhân dân Nhật báo viết

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lễ đón chính thức chuyến thăm Bắc Kinh của ông Trump ngày 9/11 - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lễ đón chính thức chuyến thăm Bắc Kinh của ông Trump ngày 9/11 - Ảnh: Reuters.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 10/11 đánh giá cao bầu không khí và kết quả chuyến thăm chính thức nước này của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi nhận xét ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mở đường cho một giai đoạn mới trong việc xử lý mối quan hệ Trung-Mỹ và giải quyết bất đồng song phương.

Trong một cuộc họp báo chung diễn ra vào ngày 9/11 sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ông Trump kêu gọi Trung Quốc hành động nhiều hơn nữa để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên và nói mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung hiện không công bằng với Mỹ. 

Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng cũng đánh giá cao lời hứa của ông Tập về việc Trung Quốc sẽ mở rộng cánh cửa hơn cho các công ty nước ngoài.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến các doanh nghiệp hai nước ký kết các thỏa thuận thương mại với tổng trị giá khoảng 250 tỷ USD.

"Mặc dù những khác biệt tồn tại trong mối quan hệ song phương bấy lâu nay chưa biến mất ngay lập tức, điều quan trọng nhất rút ra từ các cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo tại Bắc Kinh là cách tiếp cận đầy tích cực đối với những vấn đề mà hai bên đã đề cập", một bài xã luận của tờ Trung Quốc Nhật báo viết.

"Cả hai đều bày tỏ sẵn sàng hợp tác, thay vì chống lại nhau trong việc giải quyết những khác biệt giữa hai quốc gia, nhất là về thương mại và chương trình hạt nhân của Triều Tiên", hãng tin Reuters dẫn bài báo.

Trung Quốc đã dành cho Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump sự đón tiếp trọng thị trong chuyến thăm. Đích thân ông Tập và đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viên đã đưa vợ chồng nhà lãnh đạo Mỹ dạo chơi trong Tử Cấm Thành.

Về lời đề nghị kiềm chế Triều Tiên mà ông Trump đưa ra trong chuyến thăm, ông Tập - ít nhất trước công chúng - không đưa ra lời hứa gì xa hơn việc tái khẳng định quyết tâm của Trung Quốc về nỗ lực giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thông qua đàm phán.

"Trung Quốc đã cố gắng hết sức, thậm chí là hy sinh mối quan hệ Trung-Triều", tờ Thời báo Hoàn Cầu viết trong bài xã luận số ra ngày 10/11. 

"Ông Trump đã dần nhận ra rằng Bắc Kinh thực sự đang có những đóng góp vô tư vào việc thúc đẩy giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Ông ấy không thể yêu cầu thêm gì nữa".

Một bài bình luận đăng trên trang nhất tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, số ra ngày thứ Sáu nói rằng hợp tác Trung-Mỹ là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho cả hai nước. 

"Một hướng đi mới cho quan hệ Trung-Mỹ đang dần được mở ra", bài báo viết.