08:19 19/10/2013

Tuần biến động mạnh của giá xăng dầu

Thanh Hải

Tính chung cả tuần giao dịch này, giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn đã giảm 1,2%, trong khi giá xăng tăng nhẹ được 0,2%

Theo giới phân tích, điều đáng lo hơn là luật ngân sách mới 
chỉ có tính tạm thời và Chính phú Mỹ có thể lại phải đóng cửa đầu năm 
tới - Ảnh: Getty.
Theo giới phân tích, điều đáng lo hơn là luật ngân sách mới chỉ có tính tạm thời và Chính phú Mỹ có thể lại phải đóng cửa đầu năm tới - Ảnh: Getty.
Những biến động lớn trên chính trường Mỹ cùng những báo cáo trái chiều về tình hình cung ứng, tiêu thụ năng lượng đã khiến giá các mặt hàng xăng, dầu liên tục tăng giảm thất thường trong tuần giao dịch này.

Phiên cuối tuần, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 11 trên sàn giao dịch hàng hóa New York lại đảo chiều đi lên sau khi nhận được hỗ trợ từ báo cáo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Theo báo cáo này, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7,8% trong quý 3, cao hơn mức 7,5% trong quý 2 và tương tự như dự báo trước đó của các nhà phân tích.

Mặc dù nhiều chuyên gia phân tích nhận định nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã chấm dứt giai đoạn suy yếu, nhưng cũng có không ít người cho rằng, dù có như vậy thì kinh tế Trung Quốc cũng không hẳn sẽ khá hơn. Tuy nhiên ngay vào thời điểm này, báo cáo tăng trưởng trong quý 3 của Trung Quốc đã giúp giá dầu thô quay đầu lên nhẹ.

Bên cạnh yếu tố kinh tế Trung Quốc, thị trường năng lượng đêm qua còn phản ứng tích cực với tin cho biết Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ sẽ công bố báo cáo lượng cung ứng xăng, dầu tại nước này trong tuần kết thúc ngày 11/10, vào thứ 2 tuần sau. Cơ quan này ngừng hoạt động cuối tuần trước, nên báo cáo không ra được đúng hạn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/10, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 11 trên sàn hàng hóa New York đã đảo chiều, tăng nhẹ được 14 cent, tương ứng với mức tăng 0,1%, lên 100,81 USD mỗi thùng. Tính chung cả tuần giao dịch này, giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn đã giảm 1,2%, đánh dấu tuần giảm giá thứ năm trong 6 tuần giao dịch gần nhất.

Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 12 cũng tăng được 83 cent, tương ứng với mức tăng 0,8%, lên chốt ngày 18/10 ở mức 109,94 USD mỗi thùng, nhưng ẫn giảo 0,5% trong tuần.

Phiên giao dịch liền trước, hôm 17/10, giá dầu thô giao sau tại New York đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 7, sau khi lao xuống gần ngưỡng 100 USD/thùng, do việc Viện Dầu khí Mỹ công bố lượng cung dầu thô tuần qua tại Mỹ vọt lên 5,9 triệu thùng, cao hơn 2 lần so với dự báo ban đầu của các chuyên gia phân tích thị trường.

Trên thực tế, không ít lần báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ có độ chênh lớn với con số chính thức của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, nên nhiều nhà đầu tư đặt kỳ vọng khi bản báo cáo chính thức được công bố vào đầu tuần tới, thị trường sẽ được điều chỉnh lại. Song cũng có nhà phân tích cho rằng, ảnh hưởng từ báo cáo này sẽ không lớn.

Một tiêu điểm khác trong tuần tới là bản báo cáo việc làm khu vực phi nông nghiệp của Mỹ, dự kiến sẽ được công bố vào ngày thứ 3. Giới phân tích lo ngại, việc chính quyền liên bang ngừng hoạt động do cạn ngân sách trong hơn 2 tuần qua đã có những tác động không hề nhỏ đối với thị trường việc làm của Mỹ đang hồi phục chậm chạp.

Ngoài ra, những đánh giá về sức ảnh hưởng từ việc chính quyền liên bang ngừng hoạt động suốt 16 ngày qua đối với nền kinh tế và tăng trưởng quý 4 cũng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, theo giới phân tích, điều đáng lo hơn là luật ngân sách mới chỉ có tính tạm thời và Chính phú Mỹ có thể lại phải đóng cửa đầu năm tới.

Trở lại sàn hàng hóa New York, kết thúc phiên 18/10, giá xăng giao tháng 11 tăng 2,5 cent, tương ứng 1%, lên 2,67 USD/gallon, tăng 0,2% trong tuần. Giá dầu sưởi tăng 4,5% phiên 18/10, tương ứng 1,5%, lên 3,035 USD/gallon, nhưng đi ngang so với tuần trước. Giá khí tăng nhẹ 0,2% lên 3,76 USD/ triệu BTU, song giảm 0,3% trong tuần.