09:51 27/05/2021

Tức giận vì thua lỗ nặng, nhà đầu tư tiền ảo yêu cầu Elon Musk ngừng đăng Twitter

Đức Anh

Nhiều nhà đầu tư Bitcoin đã quá mệt mỏi với việc Musk có ảnh hưởng tới biến động giá ngắn hạn của gần như tất cả các loại tiền ảo...

Tỷ phú Elon Musk - Ảnh: Innovation Village
Tỷ phú Elon Musk - Ảnh: Innovation Village

Vài tuần gần đây, một loạt tiền ảo từ Bitcoin, Dogecoin cho tới những đồng nhỏ hơn biến động mạnh. Có thời điểm đồng Bitcoin sụt tới gần 40%. Và Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla, được cho là một trong những nguyên nhân đằng sau "sóng thần" tiền ảo thời gian qua. 

Dù là tham gia chương trình truyền hình rồi bông đùa về đồng Dogecoin hay nói rằng đào Bitcoin phá hoại môi trường, những hoạt động của ông trong thế giới tiền ảo khiến nhiều nhà đầu tư mong ông ngừng dùng Twitter và tập trung vào phát triển xe điện. 

NHÀ ĐẦU TƯ "KHÓ CHỊU" VỚI SỨC ẢNH HƯỞNG CỦA ELON MUSK

Theo CNN, nhiều người ủng hộ Bitcoin đã quá mệt mỏi với việc Musk có ảnh hưởng tới biến động giá ngắn hạn của gần như tất cả các loại tiền ảo. 

"Những người theo Musk một cách mù quáng đã mất rất nhiều tiền. Họ có thể đã cháy túi và không bao giờ trở lại được", Alex Mashinsky - Giám đốc điều hành, người sáng lập của nền tảng cho vay tiền ảo Celsius - cho biết. 

Các nhà đầu tư và nhà phân tích tỏ ra khó chịu khi gần như tất cả các loại tiền ảo đều tăng và giảm theo diễn biến của đồng Bitcoin và Dogecoin - một phần bởi Musk đưa ra những nhận xét khó hiểu về chúng. Nhiều nhà đầu tư tiền ảo cũng khó chịu khi chỉ một bình luận của tỷ phú này cũng có thể giá cả biến động dữ dội.

“Musk là một người tính toán. Và mọi người đang tức giận", Eloisa Marchesoni, một nhà đầu tư, tư vấn tiền ảo, cho biết. 

Công cụ chính để Elon Musk "lái" thị trường tiền ảo chính là mạng xã hội Twitter. Sau một loạt dòng Tweet khiến giá Dogecoin biến động dữ dội, trong một đăng tải trên Twitter sáng thứ Hai tuần này (24/5), Musk tiếp tục nói về tiền ảo này. Trong bài đăng, Musk chia sẻ một bức ảnh chế của bộ phim nổi tiếng "Jaws" (Hàm cá mập).

Đăng tải liên quan tới Dogecoin của Elon Musk mới đây - Ảnh: Twitter
Đăng tải liên quan tới Dogecoin của Elon Musk mới đây - Ảnh: Twitter

Trong bức ảnh, một đồng Đôla nhàu nhát thay thế cho vận động viên bơi lội không may bị tấn công trong phim Jaws, còn con cá mập khét tiếng trong phim được thay thế bằng hình ảnh một con chó khổng lồ (chó Shiba là biểu tượng của Dogecoin). Chữ DOGE xuất hiện trên cùng với kích thước và màu đỏ nổi bật, kèm chú thích "Bạn sẽ không bao giờ sử dụng đồng đô la nữa". 

Cuối tuần trước, Musk cũng trả lời một cư dân mạng khi được hỏi "Ông nghĩ gì khi nhiều người tức giận với ông vì tiền ảo". Musk trả lời rằng "trận chiến thực sự là giữa tiền pháp định và tiền ảo. Tôi chắc chắn ủng hộ tiền ảo". 

Musk chắc chắn không phải lý do duy nhất gây ra đợt bán tháo tiền ảo vừa qua. Góp phần vào nỗi sợ hãi của các nhà đầu tư tiền ảo là việc Trung Quốc siết chặt kiểm soát thị trường tiền ảo cũng như khả năng Mỹ sẽ đánh thuế nhiều hơn với tiền ảo. 

Tuy vậy, việc Musk liên tục phát ngôn về tiền ảo trên mạng xã hội khiến các nhà đầu tư bối rối. 

"Tôi vẫn không hiểu quan điểm của Musk về Dogecoin là gì và tôi tin là thế giới cũng vậy. Tại sao ông ta lại nghĩ nó có giá trị?", Megan Kaspar, Giám đốc điều hành công ty đầu tư tiền ảo Magnetic, cho biết. ""Các nhà đầu tư tổ chức rất thận trọng và họ không mua Dogecoin chỉ vì Musk 'bơm thổi' nó. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cá nhân có thể không như vậy".

KÊU GỌI NGỪNG QUAN TÂM TỚI ELON MUSK

Nhà đầu tư Eloisa Marchesoni kêu gọi các nhà đầu tư dài hạn ngừng quan tâm tới Elon Musk và chỉ tập trung vào Bitcoin, Ether hay các tiền ảo nổi bật khác như Cardano hay XRP.

“Chẳng có gì phải lo lắng nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn,” Marchesoni nói. "Nhưng nếu bạn là một nhà đầu tư nhỏ, bạn sẽ bị nghiền nát trừ phi tránh xa hỏi những đồng như Dogecoin". 

Trong khi đó, Mashinsky, người sáng lập nền tảng cho vay tiền ảo Celsius, đồng ý với quan điểm rằng các nhà đầu tư lướt sóng rồi sẽ sớm mệt mỏi với biến động của tiền ảo và nhường lại "sân chơi" cho những nhà đầu tư dài hạn - những người thực sự thích tiền ảo bởi nó không bị kiểm soát bởi các ngân hàng trung ương. 

“Chúng tôi nhận thấy đang có làn sóng các nhà đầu tư lướt sóng tiền ảo. Nhiều người không mua tiền ảo vì họ tin tưởng vào sự tự do tài chính hay đa dạng hóa danh mục lâu dài. Họ chỉ đang cố gắng kiếm tiền nhanh chóng", Mashinsky nói. 

Đó là lý do tại sao nhiều nhà phân tích cũng kêu gọi các nhà đầu tư xem xét những đồng tiền mô phỏng tiền pháp định như Tether, USD Coin và Binance USD. Đây là những tiền ảo gắn liền với giá trị của đồng USD, Euro hay các tiền tệ khác. 

Tuy nhiên, một thực tế không thể phủ nhận là Bitcoin cũng như các loại tiền ảo khác là những tài sản còn tương đối mới, nếu đem so sánh với cổ phiếu, trái phiếu hay hàng hóa và tiền tệ. Hầu hết các loại tiền ảo đều dễ biến động, đặc biệt là khi Musk không chịu ngừng đăng Twitter. 

"Tiền ảo có rất nhiều rủi ro và Musk là một ví dụ điển hình của những rủi ro đó. Những gì ông ta nói có sức ảnh hưởng... ít nhất là cho đến bay giờ", Ed Egilinsky, CEO của Direxion, nhận xét.