18:34 23/07/2016

Tỷ lệ ủng hộ Donald Trump tăng mạnh sau đại hội Đảng Cộng hòa

Bình Minh

41% cử tri được hỏi chọn ủng hộ Clinton, trong khi 38% muốn Trump là Tổng thống tiếp theo của Mỹ

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Lần đầu tiên kể từ tháng 5, tỷ lệ ủng hộ dành cho ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng lên mức xấp xỉ ngang bằng so với tỷ lệ ủng hộ dành cho đối thủ Hillary Clinton - theo kết quả cuộc thăm dò mới nhất do Reuters/Ipsos thực hiện trong thời gian diễn ra đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa ở Cleveland tuần này.

Cuộc thăm dò từ ngày 18-22/7 cho thấy 41% cử tri được hỏi chọn ủng hộ Clinton, trong khi 38% muốn Trump là Tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Trước khi Đảng Cộng hòa khai mạc đại hội vào hôm thứ Hai, vị “đại gia” bất động sản New York bị cựu đệ nhất phu nhân Mỹ dẫn trước 10 điểm phần trăm trong cuộc thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos.

Tại kỳ đại hội này, Đảng Cộng hòa đã chính thức đề cử Trump là người đại diện cho đảng tham gia chạy đua trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 năm nay. Trump cũng đã chính thức nhận sự đề cử của đảng và hứa sẽ giành chiến thắng trong cuộc đấu với Clinton.

Đại hội lần này của Đảng Cộng hòa thể hiện rõ sự mất đoàn kết nội bộ xuất phát từ những tranh cãi xung quanh Trump. Những người phản đối Trump đã tìm cách khiến ông không được đề cử, nhưng bất thành. Trong bài phát biểu quan trọng tại đại hội, thượng nghị sỹ Ted Cruz của bang Texas, một đối thủ của Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ, đã không hề tuyên bố ủng hộ Trump.

Tuy nhiên, trong đêm bế mạc đại hội, các đại biểu Cộng hòa đã đồng loạt đứng lên vỗ tay vang dội khi Trump tuyên bố sẽ lập lại trật tự và luật pháp ở Mỹ - đất nước mà Trump cho là đang ở trong tình trạng tội phạm và nguy cơ khủng bố gia tăng cũng như sự lãnh đạo kém hiệu quả.

Đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ dự kiến sẽ diễn ra tại Philadelphia vào tuần tới, và tại đây, bà Clinton dự kiến sẽ được đảng này chính thức đề cử làm ứng viên đại diện trong cuộc bầu cử tháng 11.

Trong một diễn biến khác, ngày 22/7, bà Clinton đã chọn thượng nghị sỹ ôn hòa Tim Kaine từ bang Virginia làm người đồng tranh cử. Nếu bà Clinton đắc cử Tổng thống, ông Kaine, 58 tuổi, sẽ trở thành Phó tổng thống Mỹ.

Theo hãng tin BBC, ông Kaine là người ủng hộ mạnh mẽ các thỏa thuận tự do thương mại.

Về phần mình, ông Trump đã chọn ông Mike Pence, Thống đốc bang Indiana là người đồng tranh cử.