07:59 12/10/2016

Tỷ lệ ủng hộ giảm, Donald Trump “nổi đóa” với Đảng Cộng hòa

An Huy

Trump nói “xiềng xích” của Đảng Cộng hòa đối với ông đã được dỡ bỏ, cho phép ông “chiến đấu vì nước Mỹ theo cách tôi muốn”

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa, ông Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa, ông Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Đối mặt với tỷ lệ ủng hộ suy giảm trong các cuộc thăm dò dư luận, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump ngày 11/10 đã chỉ trích mạnh Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, thủ lĩnh được bầu cấp cao nhất của đảng này. Trump nói Ryan là một nhà lãnh đạo “yếu ớt và vô tích sự”.

Theo tin từ BBC, Trump cũng nói các đảng viên Cộng hòa đang tấn công ông từ mọi phía và sự bất trung này còn làm khó ông hơn cả những người Dân chủ.

Đầu tuần này, Ryan trở thành nhân vật cộng hòa cấp cao mới nhất tuyên bố không ủng hộ Trump sau khi tỷ phú bất động sản bị lộ một đoạn băng video trong đó ông có những lời lẽ khiếm nhã đối với phụ nữ. Tuy vậy, Trump hiện vẫn đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người đồng tranh cử, ứng cử viên Phó tổng thống Mike Pence.

“Các bạn đã đề cử một ứng cử viên Tổng thống không bao giờ từ bỏ, không bao giờ lùi bước. Ông ấy là một chiến binh, ông ấy là một người chiến thắng”, Pence nói trong một sự kiện ở Iowa. Pence cũng không quên ca ngợi việc Trump đã lên tiếng xin lỗi về đoạn video tai tiếng trong cuộc tranh luận với ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc tranh luận hôm Chủ nhật.

Sự chia rẽ mới trong nội bộ Đảng Cộng hòa vì Trump diễn ra trong bối cảnh các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cựu ngôi sao truyền hình thực tế bị cựu đệ nhất phu nhân Mỹ nới rộng khoảng cách về tỷ lệ ủng hộ.

Cuộc thăm dò của PRRI/Atlantic cho thấy Clinton đang dẫn trước Trump với tỷ lệ ủng hộ tương ứng của hai ứng cử viên là 49% và 38%.

Trong cuộc thăm dò của Reuters, tỷ lệ ủng hộ dành cho Trump thấp hơn so với Clinton 8 điểm phần trăm. Ngoài ra, cứ 5 người Cộng hòa thì có 1 người nói rằng những gì mà Trump đã nói về phụ nữ khiến ông không đủ tiêu chuẩn để trở thành Tổng thống.

Trong đoạn video bị lộ, Trump đã nói về cách quyến rũ một phụ nữ đã có gia đình và chuyện “sờ soạng” phụ nữ. Ngày 11/10, phát ngôn viên của Tổng thống Barack Obama nói những phát biểu của Trump là “đáng ghê tởm”.

Gần một nửa trong số 331 thượng nghị sỹ, hạ nghị sỹ và thống đốc đương nhiệm của Đảng Cộng hòa đã lên án những phát ngôn “bậy bạ” của Trump trong đoạn video. Theo số liệu của Reuters, 10% trong số này kêu gọi Trump dừng cuộc đua vào Nhà Trắng.

Hôm thứ Hai, Ryan nói với các nghị sỹ Cộng hòa trong Hạ viện rằng thay vì bảo vệ Trump, ông sẽ tập trung vào cuộc bầu cử Quốc hội để đảm bảo quyền kiểm soát của Đảng Cộng hòa tại Quốc hội.

Trump đã “phản kích” lại vị thủ lĩnh đảng bằng một chuỗi dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter. Ông nói “xiềng xích” của Đảng Cộng hòa đối với ông đã được dỡ bỏ, cho phép ông “chiến đấu vì nước Mỹ theo cách tôi muốn”.

Trump cũng chỉ trích thượng nghị sỹ John McCain, một trong số những nhân vật Cộng hòa chỉ trích Trump, là “thối mồm”.

Bên cạnh những người Cộng hòa phản đối Trump, nội bộ đảng này vẫn có nhiều thành viên một mực ủng hộ vị tỷ phú địa ốc.

Thống đốc bang New Jersey Chris Christie nói ông “thực sự phát phiền” vì những phát ngôn của Trump về phụ nữ, nhưng vẫn ủng hộ Trump. Ông Christie nói rằng cuộc bầu cử “là vấn đề lớn hơn chuyện này”.

Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz, một đối thủ cũ của Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ, tuyên bố vẫn sẽ bỏ phiếu cho Trump. Ông Cruz cho rằng bà Clinton “thực sự là thảm họa”.

Một đối thủ khác của Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ, thượng nghị sỹ Marco Rubio, cũng nói ủng hộ Trump.

Trước đó, vào hôm thứ Hai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Cộng hòa (RNC), ông Reince Priebus đã tổ chức một cuộc họp điện đàm khẩn với các thành viên để tuyên bố rằng đảng này ủng hộ Trump bất chấp cuộc khủng hoảng hiện nay.