17:20 22/12/2020

Tỷ phú "cá mập" Mỹ: "Tôi thà mua chuối còn hơn đầu tư Bitcoin"

Đức Anh

Tỷ phú Mark Cuban từng nói rằng ông "thà mua chuối còn hơn đầu tư Bitcoin" bởi vì ít ra chuối còn có giá trị nội tại

Tỷ phú Mark Cuban - Ảnh: Getty Images
Tỷ phú Mark Cuban - Ảnh: Getty Images

Dù giá trị đồng Bitcoin đã tăng gấp 3 trong năm nay, tỷ phú Mark Cuban - nổi tiếng với vai trò nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank Mỹ - vẫn duy trì lập trường thận trọng với tiền kỹ thuật số.

"Quan điểm của tôi không thay đổi", tỷ phú Mark Cuban chia sẻ với Forbes về tiền kỹ thuật số hôm 8/12 - gần một tuần trước khi Bitcoin lập kỷ lục 20.600 USD. 

Tỷ phú Shark Tank nhận định Bitcoin là "công cụ lưu trữ giá trị thiên về cuồng tín hơn là một giải pháp cho vấn đề nào đó". 

"Bitcoin hay bất cứ đồng tiền kỹ thuật số nào cũng sẽ không thể thay thể được tiền pháp định", tỷ phú 62 tuổi nói. "Dù những người ủng hộ Bitcoin muốn tự huyễn hoặc rằng Bitcoin là một công cụ bảo vệ trong các kịch bản ngày tận thế ra sao đi nữa, nhưng thực tế không phải như vậy". 

Mark Cuban cho rằng các chính phủ sẽ có biện pháp nhằm bảo vệ đồng nội tệ và khả năng thu thuế của mình. 

"Vì vậy, việc ngày càng nhiều người tin rằng Bitcoin là thứ gì đó cao cả hơn là một công cụ tích lũy giá trị, thì họ càng đối mặt với nhiều rủi hơn trước những can thiệp của chính phủ", tỷ phú Shark Tank nhận định. 

Theo CNBC, những người ủng hộ Bitcoin thường nói rằng tiền ảo này là công cụ bảo vệ trước lạm phát và đồng USD. Họ cũng cho rằng, so với vàng, Bitcoin có thể tồn tại bất chấp khủng hoảng kinh tế hay một cú sụp đổ về hạ tầng nào (ngoại trừ Internet). Mark Cuban cũng đồng tình với quan điểm cho rằng Bitcoin cũng là một công cụ lưu trữ giá trị giống như vàng. Tuy nhiên, vì nguồn cung Bitcoin hạn chế trong khi nhu cầu lại biến động, giá đồng tiền này luôn có sự biến động lớn. 

"Miễn là mọi người chấp nhận Bitcoin như là phiên bản kỹ thuật số của vàng, nó sẽ là một tài sản có thể đầu tư", tỷ phú Cuban nói. "Tuy nhiên, có thể đầu tư không có nghĩa rằng đây là một công cụ đầu tư chắc chắn". 

Dù từng đầu tư vào các công ty phát triển tiền kỹ thuật số và cả vào Bitcoin, Mark Cuban thường xuyên cảnh báo về tiền kỹ thuật số. Ông thậm chí gọi Bitcoin là "trò cờ bạc" và khuyên nhà đầu tư Bitcoin nên chuẩn bị tinh thần cho việc mất tiền. 

Mark Cuban từng nói với tờ Wired rằng ông "thà mua chuối còn hơn đầu tư Bitcoin" bởi vì ít ra chuối còn có giá trị nội tại. 

Trong cuộc phỏng vấn tuần trước với Forbes, ông cũng nhấn mạnh lại quan điểm này. "Bitcoin là thứ được một nhóm người chấp nhận là một tài sản có thể đầu tư. Nhưng một quả chuối, với nhiều lợi ích hơn, mang lại giá trị dinh dưỡng cho mọi người trên trái đất".

Mark Cuban cho biết quan điểm của ông về Bitcoin chỉ có thể thay đổi nếu đồng tiền này thật dễ sử dụng. "Đó phải là một công cụ hoàn toàn dễ hiểu với tất cả mọi người. Dễ đến mức các cụ ông cụ bà cũng có thể sử dụng", tỷ phú 62 tuổi chia sẻ trên kênh "The Pomp Podcast" hồi tháng 4. 

Khác với Mark Cuban, tỷ phú Elon Musk - CEO hãng xe điện Tesla - mới đây gây chú ý khi tính chuyển "những giao dịch lớn" trong bảng cân đối kế toán của công ty thành Bitcoin. Musk đã đưa ra câu hỏi về việc này trong một cuộc trao đổi trên mạng xã hội Twitter với ông Michael Saylor - một nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng tiền ảo.

Tính đến 16h ngày 22/12 (giờ Việt Nam), đồng Bitcoin giao dịch ở mức 22.788 USD, đạt giá trị vốn hóa 423 tỷ USD, giảm gần 5% so với 24h trước. Tuy nhiên, tính từ đầu năm, giá trị đồng tiền này đã tăng gần gấp 3 lần. Ngày 19/12, Bitcoin lập kỷ lục mọi thời đại khi cán mốc giá 23.000 USD.