09:57 14/04/2022

Tỷ phú Roman Abramovich bị đóng băng một nửa tài sản

Phương Linh

Tòa án Hoàng gia Jersey, hòn đảo tự trị thuộc Anh, vừa đóng băng hơn 7 tỷ USD tài sản được cho là có liên quan tới tỷ phú Nga Roman Abramovich, tương đương một nửa tài sản được công khai của ông...

Tỷ phú Roman Abramovich - Ảnh: Getty Images
Tỷ phú Roman Abramovich - Ảnh: Getty Images

“Chúng tôi đã ra lệnh đóng băng chính thức với các tài sản được cho là trị giá hơn 7 tỷ USD bị nghi ngờ có liên quan tới ông Abramovich và đặt tại Jersey hoặc thuộc sở hữu của các tổ chức hợp nhất Jersey”, Tòa án Hoàng gia Jersey cho biết ngày 13/4.

Theo chính quyền Jersey - "thiên đường né thuế" vùng Eo biển Anh - cảnh sát trước đó đã đột kích các cơ sở "bị nghi ngờ có liên quan" đến ông Abramovich. Đây là động thái mới nhất trong chiến dịch siết tài sản ở nước ngoài của các tỷ phú Nga bị đưa vào danh sách bị phương Tây trừng phạt.

Là một phần của quần đảo Channel, Jersey là hòn đảo tự trị phụ thuộc vào Anh, nằm cách Pháp hơn 22 km. Ngoài các công ty dịch vụ tài chính và du khách, hòn đảo này từ lâu được mệnh danh là “thiên đường né thuế” và là một “thỏi nam châm” thu hút người giàu. 

Jersey trước đó cam kết sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga của Anh và “thực hiện các biện pháp có mục tiêu để ngăn chặn việc các cơ sở hoặc nhà cung cấp dịch vụ của Jersey bị lợi dụng” bởi những cá nhân và doanh nghiệp Nga.

"Ủy ban Dịch vụ Tài chính Jersey và lực lượng cảnh sát của chúng tôi sẽ hợp tác với các cơ quan chức năng quốc tế, đặc biệt là cơ quan chức năng ở Vương quốc Anh và lực lượng đặc nhiệm xuyên Đại Tây Dương, nơi có thể xác định các hoạt động hoặc tài sản tiềm năng của các thực thể Nga", Bộ trưởng Ngoại giao Jersey, Ian Gorst, cho biết vào tháng trước.

Tờ Guardian tuần trước tiết lộ rằng một công ty sở hữu siêu du thuyền Aquamarine dài 50 mét có liên quan tới ông Abramovich đã được chuyển giao cho một công ty ở Jersey vào ngày mà Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine (24/2).

Ông Abramovich -  nhà tài phiệt Nga, chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Anh Chelsea - cũng đã bị nhà chức trách Pháp tịch thu một loạt tài sản khác trong chiến dịch thực thi biện pháp trừng phạt nhằm vào cá các nhân và doanh nghiệp Nga.

Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp hôm qua thông báo rằng họ đã thu giữ 33 bất động sản thuộc sở hữu của các nhà tài phiệt Nga bị trừng phạt, trong đó có 12 tài sản của ông Abramovich. Trong số này có căn biệt thự trị giá khoảng 130 triệu USD thuộc sở hữu của ông Abramovich tại Riviera, nơi từng là nhà nghỉ dưỡng của vua Edward VIII.

Tỷ phú Abramovich tháng trước bị Liên minh châu Âu (EU) và Anh đưa vào diện trừng phạt bởi ông được cho là có người thân cận với ông Putin. 

Tuy vậy, Anh chưa tịch thu bất kỳ tài sản nào của Abramovich tại nước này, bao gồm một dinh thự gần 160 triệu USD tại Kensington Palace Gardens, nằm ngay sau cung điện hoàng gia Anh. Gia đình tỷ phú này sở hữu bộ sưu tập bất động sản trị giá hơn 328 triệu USD, bao gồm khoảng 70 căn nhà, tòa nhà và đất. Chính phủ Anh đang buộc ông bán Chelsea - câu lạc bộ bóng đá được ông mua lại vào năm 2003 với giá hơn 180 triệu USD.

Trong một diễn biến khác, các nhà chức trách tại Cayman Islands – một lãnh thổ hải ngoại của Anh và cũng là một “thiên đường né thuế”, thông báo đã đóng băng 7,3 tỷ USD tài sản của các cá nhân và doanh nghiệp Nga nằm trong danh sách bị Anh trừng phạt.

Theo báo cáo gửi cơ quan chức năng Anh năm ngoái, Camberley International Investments Ltd. – có địa chỉ tại thủ đô St. Helier của Cayman Islands, hiện có khoản cho vay chưa được thanh toán trị giá 1,4 tỷ USD cho công ty cổ phần Chelsea của ông Abramovich.

Đầu tháng này, Antigua & Barbuda, thuộc khối thịnh vượng chung Commonwealth Anh, cho biết sẵn sàng giúp tịch thu 2 du thuyền thuộc sở hữu của ông Abramovich đang neo đậu tại các bến cảng của mình. Cùng với Jersey và Cayman Islands, Antigua & Barbuda cũng là một “thiên đường né thuế”.

Theo Bloomberg Billionaire Index, ông Abramovich hiện sở hữu tài sản 13,9 tỷ USD.