14:31 11/10/2016

Tỷ phú Warren Buffett đáp trả cáo buộc của Donald Trump

Khánh Ly

Tỷ phú Buffett đã bác cáo buộc né thuế mà ông Donald Trump đưa ra trong vòng tranh luận lần thứ 2 của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Việc đóng thuế của tỷ phú Buffett đã bị lôi vào vòng tranh luận khi ông Trump đổ lỗi cho bà Clinton về việc trong cương vị thượng nghị sỹ, bà đã đưa ra quá nhiều chính sách ưu đãi cho các “đại gia” tài chính phố Wall - Ảnh: Reuters.
Việc đóng thuế của tỷ phú Buffett đã bị lôi vào vòng tranh luận khi ông Trump đổ lỗi cho bà Clinton về việc trong cương vị thượng nghị sỹ, bà đã đưa ra quá nhiều chính sách ưu đãi cho các “đại gia” tài chính phố Wall - Ảnh: Reuters.
Trong cuộc tranh luận tối 10/10, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa đã cố gắng né tránh các câu hỏi về việc ông "né" thuế bằng cách chỉ trích rằng rất nhiều nhà tài trợ cho Hillary Clinton cũng đã từng làm vậy bằng cách tận dụng các kẽ hở của luật pháp. Ông đã dẫn ra một vài cái tên, trong đó có nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett.

Theo Washington Post, ngay trong ngày thứ Hai, tỷ phú Warren Buffett đã có động thái đáp trả. Trong tuyên bố gửi đến truyền thông Mỹ, ông khẳng định Trump đã đưa ra những thông tin sai sự thật, đồng thời khẳng định mình không bao giờ lách luật theo kiểu mà ông Trump có thể đã làm để né thuế thu nhập trong nhiều năm, và ông có đủ bằng chứng cho việc đó.

Tối ngày Chủ Nhật, một trong những người dẫn chương trình, ông Anderson Cooper, đã hỏi Trump về việc liệu ông có khai khoản lỗ 916 triệu USD vào năm 1995 để tránh được rất nhiều thuế thu nhập trong suốt 20 năm qua.

Theo New York Times, ông Trump đáp lời: “Đúng đấy, tôi đã né được một số khoản thuế. Tôi đã làm việc đó, giống như phần lớn các nhà tài trợ cho chiến dịch tranh cử của bà ta. Họ còn làm việc đó nhiều hơn tôi nhiều, ví như ông Warren Buffett”.

Đáp trả lại những cáo buộc của Donald Trump, tỷ phú Buffett nhấn mạnh: “Tôi đã đóng đầy đủ thuế thu nhập liên bang từ năm 1944, tức là khi tôi mới 13 tuổi dù tiền thuế năm đó tôi đóng chỉ 7 USD. Tôi vẫn còn giữ bản copy của tất cả hơn 70 năm đóng thuế trong đời tôi”.

Cũng theo ông Buffett, Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) đã kiểm tra việc đóng thuế của tập đoàn ông nhiều lần và hiện chính tại thời điểm cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ đang diễn ra, việc kiểm toán vẫn đang được thực hiện.

Theo quy định của Mỹ, mức thuế mà mỗi doanh nghiệp đóng sẽ phụ thuộc vào thu nhập sau thuế trung bình của doanh nghiệp đó trong vài năm. Họ sẽ không bị phạt nếu họ kinh doanh trong những ngành nghề có rủi ro biến động lớn, có thể năm nay họ lãi to nhưng năm sau lỗ nặng.

Trong tuyên bố mới nhất của mình, tỷ phú Warren Buffett cho biết chưa bao giờ cần đến quy định luật pháp này để giảm tiền đóng thuế liên bang.

Còn theo nhận định của Washington Post, có thể trong cuộc đời đầu tư của mình, ông chưa bao giờ lỗ đến mức phải cần đến ưu đãi của luật.