11:15 10/04/2015

Ukraine gần hơn việc gia nhập NATO

DIỆU MINH

Ukraine mới đây soạn thảo một học thuyết an ninh mới để đối phó với Nga, trong đó đề cao việc gia nhập NATO

Lực lượng dự bị của Ukraine đang tập luyện - Ảnh: Reuters.<br>
Lực lượng dự bị của Ukraine đang tập luyện - Ảnh: Reuters.<br>
Trong bối cảnh cuộc xung đột tại đông Ukraine vẫn tiếp tục giữa phe ly khai và quân đội chính phủ, Ukraine mới đây soạn thảo một học thuyết an ninh mới để đối phó với Nga, trong đó đề cao việc gia nhập NATO.

Ông Oleksander Turchynov, người đứng đầu hội đồng an ninh quốc gia Ukraine, cho hay Ukraine xem “sự hung hăng” của Nga như một nhân tố lâu dài và việc gia nhập NATO là “sự đảm bảo từ bên ngoài duy nhất” cho việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Học thuyết quân sự mới của Ukraine sẽ chính thức trở thành chính sách khi được Tổng thống Petro Poroshenko thông qua, theo hãng tin Reuters.

Tuyên bố của ông Turchynov cũng như việc Ukraine chuẩn bị đưa ra chiến lược an ninh mới được cho là sẽ khiến Nga tức giận. Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào tháng 3 năm ngoái, sau khi người dân nổi dậy lật đổ chính phủ do Moscow hậu thuẫn và đưa chính phủ thân phương Tây lên nắm quyền.

Các quan chức Nga từng tuyên bố sự thay đổi chính phủ tại Ukraine gây ra mối đe doạ chiến lược với Nga, bởi viễn cảnh tàu chiến Mỹ và NATO có thể có mặt tại biển Đen ngay phía ngoài Crimea.

Nga bị cáo buộc đứng sau phe ly khai tại đông Ukraine, dù Moscow luôn bác bỏ. Cuộc xung đột giữa quân ly khai và quân chính phủ đã khiến ít nhất 6.000 người thiệt mạng.

Theo ông Turchynov, chiến lược trong năm năm tới của Ukraine dựa trên thực tế là “sự hung hăng” về quân sự của Nga.

“Lần đầu tiên trong lịch sử, một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc có sở hữu vũ khí hạt nhân sử dụng yếu tố này để đe doạ cộng đồng quốc tế và dùng tiềm năng quân sự của mình để sáp nhập và chiếm đóng lãnh thổ của một nước châu Âu,” ông Turchynov nói.

Theo ông Turchynov, hội nhập với châu Âu và tham gia liên minh giữa các nước ở hai bờ Đại Tây Dương hiện là ưu tiên của Ukraine và nước này dự kiến hợp tác quân sự và tình báo với các nước phương Tây.

Ukraine có vị trí địa chính trị chiến lược khi nằm giữa Nga và phương Tây. Kể từ khi giành độc lập từ Liên bang Xô Viết (cũ) vào năm 1991, Ukraine ngày càng tiến gần đến liên minh NATO.