10:49 21/01/2015

Ukraine khẳng định đụng quân Nga ở miền Đông

Diệp Vũ

Tổng thống Ukraine rút ngắn chuyến tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới để trở về nước do tình hình miền Đông xấu đi

Hai binh sỹ quân đội Ukraine trong đám tang một đồng đội thiệt mạng ở miền Đông nước này hôm 20/1 - Ảnh: BBC/Reuters.<br>
Hai binh sỹ quân đội Ukraine trong đám tang một đồng đội thiệt mạng ở miền Đông nước này hôm 20/1 - Ảnh: BBC/Reuters.<br>
Theo tin từ BBC, Ukraine hôm qua (20/1) cáo buộc Nga tấn công quân chính phủ của nước này. Lời cáo buộc này của Kiev đưa ra trong bối cảnh giao tranh căng thẳng ở miền Đông Ukraine lan dần tới biên giới Nga.

Phát ngôn viên quân đội Ukraine, đại tá Andriy Lysenko, nói, các đơn vị quân thường trực của Nga đã tấn công vào vùng Luhansk, nơi đang nằm chủ yếu dưới quyền kiểm soát của lực lượng nổi dậy thân Moscow.

Ông Lysenko cũng cho biết, giao tranh ác liệt đang diễn ra gần thị trấn Slovyanoserbsk, gần biên giới với Nga.

Nga từ lâu vẫn một mực phủ nhận đưa quân vào Ukraine, nhưng có thừa nhận rằng “các tình nguyện viên” người Nga đang chiến đấu trong hàng ngũ lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Hiện chưa có bên độc lập nào đứng ra xác nhận độ xác thực của những cáo buộc mà Ukraine vừa đưa ra.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, ông Poroshenko đã quyết định rút ngắn chuyến tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sỹ để trở về nước trong bối cảnh tình hình ở miền Đông xấu đi.

Với vai trò giám sát việc thực thi lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) có trụ sở ở Vienna, Áo đã lên tiếng kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức.

Đến nay, đã có hơn 4.800 người chết và khoảng 1,2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa ở miền Đông Ukraine kể từ khi quân nổi dậy giành quyền kiểm soát nhiều khu vực tại Luhansk và Donetsk hồi tháng 4 năm ngoái.

Tuần trước, các cuộc giao tranh lại bùng phát ở khu vực này khi quân nổi dậy và quân đội chính phủ Ukraine giằng co để chiếm quyền kiểm soát sân bay ở Donetsk.

Đã có 2 dân thường thiện mạng ở Donetsk vào hôm qua khi một quả đạn pháo phát nổ tại một trạm chờ xe bus.

Phát biểu tại một cuộc họp báo đặc biệt, phát ngôn viên Lysenko cho hay: “Các đơn vị quân đội Ukraine đã bị tấn công ở phía Bắc của vùng chiến dịch chống khủng bố. Những kẻ tấn công là quân vũ trang thường trực của Nga”.

“Chiến sự ác liện đang tiếp diễn gần các điểm kiểm soát biên giới số 29 và 31 [của quân đội Ukraine]”, ông Lysenko nói. Theo phát ngôn viên này, quân Ukraine đã chặn đà tiến của quân Nga và kiểm soát khu vực, nhưng tình hình vẫn đang nghiêm trọng.

Trước đó, vào hôm thứ Hai, Nga đã phủ nhận thông tin từ Ukraine cho rằng Moscow đã cử quân tới Luhasnk để tiếp viện cho lực lượng ly khai. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, tướng Igor Konashenkov, tuyên bố, những bản tin như vậy chỉ là “thông tin ảo”.

Đại sứ Nga tại OSCE, ông Andrei Kelin, nói rằng, Moscow đang nỗ lực để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Hôm thứ Hai, các quan sát viên của OSCE nói rằng, chiến sự ở khu vực sân bay Donetsk đang lan rộng vào thành phố. Một phát ngôn viên của OSCE nói, mối lo lớn nhất hiện tại của tổ chức này là sự an toàn của dân thường Donetsk, nhất là trẻ em.