11:48 06/02/2015

Ukraine ngày một căng thẳng, Pháp - Đức nêu sáng kiến hòa bình

Diệp Vũ

Việc tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn mới cho miền Đông Ukraine đang rất cấp bách

Từ trái qua: Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, và Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Kiev ngày 5/2 - Ảnh: Reuters.<br>
Từ trái qua: Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, và Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Kiev ngày 5/2 - Ảnh: Reuters.<br>
Theo tin từ Reuters, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm qua (5/2) đã bay tới Ukraine để đưa ra một kế hoạch hòa bình mới cho khu vực miền Đông của nước này.

Theo dự kiến, sáng kiến này sẽ sớm được châu Âu đưa ra với Moscow.

Chuyến thăm Kiev không được lên kế hoạch trước của ông Hollande và bà Merkel diễn ra trong bối cảnh quân nổi dậy ở miền Đông tiếp tục đà tiến quân, đẩy lùi quân đội chính phủ Ukraine sau khi tiến hành một cuộc phản công phá vỡ lệnh ngừng bắn đã duy trì 5 tháng trước đó.

Việc tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn mới cho miền Đông Ukraine đang rất cấp bách, thể hiện qua phiên lao dốc chóng mặt của đồng nội tệ Hryvnia của Ukraine hôm qua.

Đồng tiền này đã mất gần 1/3 giá trị chỉ trong một ngày sau khi Ngân hàng Trung ương Ukraine tuyên bố dừng tạm dừng hoạt động bán đấu giá ngoại tệ hàng ngày cho các ngân hàng thương mại.

Trong khi đó, Mỹ đang tiến gần tới quyết định cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine. Hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới thăm Kiev, nhưng không có kế hoạch tới Moscow. Ông Kerry cho biết, Mỹ không tham gia vào sáng kiến hòa bình của Pháp và Đức, nhưng ủng hộ kế hoạch này.

Về phần mình, Moscow bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán với hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức sẽ “mang tính xây dựng”.

Nguồn tin từ Chính phủ Đức cho biết, vấn đề then chốt để đàm phán hòa bình cho miền Đông Ukraine được nối lại là đường giới tuyến hiện tại không còn trùng khớp với đường giới tuyến được các bên thỏa thuận ở Minsk, Belarus vào tháng 9 năm ngoái.

Để cuộc đàm phán mới bắt đầu, Kiev sẽ phải chấp nhận rằng quân nổi dậy hiện đang kiểm soát thêm diện tích hàng trăm km2 so với những gì được thỏa thuận ở Minsk. Tuy vậy, mục tiêu cuối cùng của tiến trình hòa bình là lập lại sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine - nguồn tin cho biết.

Về phần mình, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk nói rằng, Kiev sẽ không xem xét bất kỳ kế hoạch hòa bình nào đặt ra nghi ngờ về sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine.

Sáng kiến Pháp-Đức được đánh giá như một nỗ lực phút chót nhằm ngăn sự leo thang của cuộc khủng hoảng ở Ukraine đẩy cuộc đối đầu Đông-Tây lên một ngưỡng mới. Thứ Bảy tuần trước, cuộc đàm phán hòa bình cho miền Đông Ukraine đã đổ vỡ ở Belarus và châu Âu tính tới khả năng tăng cường lệnh trừng phạt Nga vào tuần tới.

“Tôi và Thủ tướng Angela Merkel đã quyết định đưa ra một sáng kiến mới”, ông Hollande nói trong một cuộc họp báo. “Chúng tôi sẽ đưa ra đề xuất mới để giải quyết cuộc khủng hoảng, dựa trên sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Hôm qua, hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Kiev. Theo dự kiến, ông Hollande và bà Merkel sẽ tới Moscow để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày hôm nay (6/2).

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cáo buộc Nga cung cấp vũ khí, lính và tài chính cho quân nổi dậy ở miền Đông Ukraine, theo đó duy trì cuộc xung đột đã khiến hơn 5.000 người thiệt mạng. Tuy vậy, Nga phủ nhận những cáo buộc này.

Xung đột và tham nhũng đang đẩy Ukraine tiến sát bờ vực vỡ nợ, trong khi lệnh trừng phạt và giá dầu giảm khiến nền kinh tế Nga điêu đứng.

Không chỉ đồng Rúp Nga lao dốc mạnh kể từ khi xung đột nổ ra ở miền Đông Ukraine, mà đồng Hryvnia của Ukraine cũng đang mất giá với tốc độ “kinh hoàng”. Hôm qua, sau khi Ngân hàng Trung ương Ukraine dừng đấu giá ngoại tệ, đồng nghĩa với việc cho phép các ngân hàng thiết lập giá trị cho đồng Hryvnia.

Cũng trong ngày hôm qua, Ngân hàng Trung ương Ukraine tăng mạnh lãi suất lên 19,5% từ mức 14% trước đó nhằm cứu tỷ giá, nhưng hầu như không có tác dụng.