12:13 18/06/2021

Vaccine CureVac gây thất vọng, công ty mất ngay 7 tỷ USD vốn hoá

Bình Minh

CureVac chứng kiến giá trị vốn hoá thị trường sụt giảm hàng tỷ USD sau khi vaccine Covid-19 của hãng cho thấy hiệu quả chỉ 47% trong thử nghiệm giai đoạn đầu...

Tiêm thử nghiệm vaccine CureVax cho một tình nguyện viên ở Bỉ, hôm 2/3 - Ảnh: Reuters.
Tiêm thử nghiệm vaccine CureVax cho một tình nguyện viên ở Bỉ, hôm 2/3 - Ảnh: Reuters.

Công ty công nghệ sinh học Đức CureVac chứng kiến giá trị vốn hoá thị trường sụt giảm hàng tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 17/6, sau khi vaccine Covid-19 của hãng cho thấy hiệu quả chỉ 47% trong thử nghiệm giai đoạn đầu.

Theo hãng tin Reuters, kết quả thử nghiệm vaccine như trên khiến giới đầu tư thất vọng và bán tháo cổ phiếu CureVac. Giá cổ phiếu công ty niêm yết tại thị trường Frankfurt và New York có lúc giảm hơn 50% trước khi chốt phiên với mức giảm 39%, xuống mức thấp nhất hơn 7 tháng. Cú giảm này khiến giá trị vốn hoá thị trường của CureVac giảm 6 tỷ Euro, tương đương hơn 7 tỷ USD.

Vaccine CVnCoV của CureVac được thử nghiệm trên 40.000 tình nguyện viên ở châu Âu và Mỹ Latin. Hôm 16/6, công ty nói rằng các biến chủng mới là một trở ngại đối với vaccine này.

Cũng giống như vaccine Covid của BioNTech/Pfizer và Moderna, vaccine của CureVac sử dụng công nghệ mRNA. Tuy nhiên, hai vaccine kia cho hiệu quả trên 90% trong thử nghiệm lâm sàng.

Thử nghiệm vaccine BioNTech/Pfizer và Moderna đều diễn ra khi phiên bản đầu tiên của Covid còn là loại phổ biến nhất. Tuy nhiên, cho tới nay, các dữ liệu về hai vaccine này cho thấy hiệu quả chỉ giảm chút ít đối với những biến chủng virus mới.

Các quốc gia trên toàn cầu đang đẩy nhanh việc tiêm chủng để chống lại sự xuất hiện của những biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh hơn, chẳng hạn biến chủng Delta được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ.

Tuần này, một hãng dược khác là Novavax cũng công bố kết quả thử nghiệm vaccine Covid-19, nhưng hiệu quả đạt tới hơn 90%.

Mức độ hiệu quả của vaccine CureVac là tương tự như của vaccine đến từ hãng dược Trung Quốc Sinovac. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây nói rằng vaccine Sinovac đạt hiệu quả 51% trong việc ngăn ngừa các ca nhiễm có triệu chứng. Tuyên bố này của WHO đưa vaccine Sinovac tiến gần hơn tới chỗ được đưa vào tiêm chủng ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình theo chương trình COVAX.

Một số chuyên gia cho rằng liều thấp có thể là một nguyên nhân khiến vaccine CureVax cho hiệu quả không cao. Mỗi liều vaccine này chỉ chứa 12 microgram mRNA, so với mức 30 và 100 microgram mRNA tương ứng trong vaccine của BioNTech/Pfizer và Moderna.

Trao đổi với Reuters, CEO Franz-Werner Haas của CureVac nói rằng công ty vẫn có kế hoạch nộp hồ sơ xin phê chuẩn vaccine lên Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA), miễn sao vaccine vượt qua được ngưỡng hiệu quả 50%.

Tuy nhiên, EMA ngày 17/6 nói sẽ không áp ngưỡng hiệu quả 50% đối với các loại vaccine, mà cần dữ liệu thử nghiệm đầy đủ để đánh giá về lợi ích và rủi ro của các loại vaccine.

Hiện CureVac mới chỉ có trong tay một thoả thuận cung cấp vaccine quy mô lớn, và đó là thoả thuận cung cấp 405 triệu liều vaccine cho Liên minh châu Âu (EU) ký vào tháng 11/2020, trong đó 180 triệu liều là quyền chọn mua. Ngoài ra, nước Anh hồi tháng 2 cũng đặt mua 50 triệu liều vaccine còn đang trong quá trình thử nghiệm này.

Hai hãng dược Bayer và Novartis - đối tác sản xuất vaccine của CureVac – đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc sản xuất số lượng lớn vaccine này.