15:57 18/04/2008

Vay tiền mua ôtô cực khó

Các ngân hàng áp dụng mức lãi suất cao nhất đối với khách hàng vay mua xe hơi

Nhiều ngân hàng từ chối tiếp nhận hồ sơ vay tiền hoặc ngừng liên kết với các hãng ôtô.
Nhiều ngân hàng từ chối tiếp nhận hồ sơ vay tiền hoặc ngừng liên kết với các hãng ôtô.

Các ngân hàng áp dụng mức lãi suất cao nhất đối với khách hàng vay mua xe hơi, nhiều nơi từ chối tiếp nhận hồ sơ vay tiền hoặc ngừng liên kết với các hãng ôtô.

Anh Trần Văn Thành, chủ doanh nghiệp kinh doanh mực in, thiết bị văn phòng ở quận 8, Tp.HCM than thở, một tháng nay, công ty đang gặp khó khăn vì không chạy được tiền mua xe để tiện việc giao dịch với đối tác. Hỏi 3 ngân hàng đều nhận được cái lắc đầu.

"Tiền taxi đi lại mỗi tháng của cả công ty mất gần chục triệu đồng, mà lại không chủ động được giờ giấc, bất tiện khi giao dịch với khách hàng. Trong khi nếu vay được tiền ngân hàng, mỗi tháng chỉ phải trả khoảng 10-15 triệu đồng, sau 36 tháng sẽ hết nợ, đồng thời chấm dứt được trở ngại vì không có xe" anh Thành nói.

Chị Hồng Hạnh, chủ doanh nghiệp tư nhân kinh doanh thương mại dịch vụ vật liệu xây dựng Đạt Hạnh cho biết, nhu cầu vận chuyển hàng của doanh nghiệp đang tăng lên, cần phải mua thêm 1-2 chiếc xe tải. Trước đây đơn vị này thường xuyên làm việc với các ngân hàng HSBC, BIDV, nhưng với tình hình như hiện nay, vay được tiền mua xe là rất khó.

Sau khi cân nhắc, tính toán, chị Hạnh quyết định: "Trước mắt sẽ chỉ mua một chiếc trong khả năng có thể của doanh nghiệp, giá chừng 300-400 triệu đồng. Vì nếu mua cùng lúc 2 chiếc, tài chính công ty sẽ gặp khó khăn".

"Từ sau Tết đến nay, ngân hàng đã ngưng nhận các hồ sơ xin vay tiền mua sắm ôtô. Thời điểm này, chúng tôi chú trọng xem xét nhu cầu đối tượng khách hàng vay tiền để ổn định sản xuất, phục vụ hoạt động kinh doanh", bà Trần Thị Cẩm Nhung, chuyên viên phòng tín dụng Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), chi nhánh Phú Nhuận cho biết.

Theo bà Nhung, với mức lãi suất 1,45% một tháng áp dụng cho hình thức vay trung hạn hiện nay của ngân hàng thu hút rất nhiều khách hàng. Tuy nhiên, nguồn tiền mặt huy động rất khó khăn nên không đủ phục vụ cho đối tượng khách hàng vay tiền mua các mặt hàng tiêu dùng, đặc biệt là mua sắm xe hơi.

Nhiều ngân hàng thương mại vừa qua cũng đã lần lượt ngưng tiếp nhận hồ sơ xin vay của đối tượng khách hàng này. Ông Nguyễn Giang Nam, Phó tổng giám đốc ngân hàng Nam Việt (Navibank) cho biết, từ đầu tháng 4, cùng với chứng khoán, bất động sản, Navibank tạm ngừng cho khách hàng vay tiêu dùng.

Theo ông Nam, trước đây, ngân hàng cũng có liên kết với các salon, các hãng xe hơi. Khi khách hàng mua xe được salon giới thiệu đến, ngân hàng sẽ xem xét. Tuy nhiên, từ 2 tuần nay, cả đối tượng khách hàng do các salon xe giới thiệu đến hay khách hàng đến hỏi trực tiếp, ngân hàng đều từ chối.

Nhân viên kinh doanh một hãng xe hơi lớn tại Tp.HCM cho biết: Phần lớn khách hàng mua xe hiện nay cố gắng chạy đủ tiền mới mua xe. Hãng cũng có áp dụng hình thức mua xe trả góp (trả trước ít nhất 30%) nhưng rất "kén" khách. Khách hàng cá nhân đòi hỏi hồ sơ xin vay phải đầy đủ chứng minh thu nhập, bảng lương, hợp đồng lao động, các hợp đồng kinh doanh. Nhưng còn tùy thuộc phía ngân hàng cân nhắc, xem xét nữa.

Đối với khách hàng là công ty thì thời gian hoạt động kinh doanh trên 2 năm sẽ được giới thiệu ngân hàng cho vay. Mức lãi suất từ 1,25 đến 1,8% một tháng, tùy từng ngân hàng mà hãng liên kết được. Tuy nhiên, "mức lãi suất hấp dẫn 1,25% một tháng chỉ có ở những ngân hàng nước ngoài", nhân viên kinh doanh hãng xe cho biết.