11:27 12/03/2014

Vì sao điện thoại của nhiều hành khách MH370 vẫn đổ chuông?

Diệp Vũ

Ngoài ra, vài hành khách trên chuyến bay mất tích vẫn đang có trạng thái “online” trên trang cá nhân

Một phụ nữ Malaysia cầu nguyện cho các hành khách trên chuyến bay mất tích MH370 hôm 10/3 tại Kuala Lumpur - Ảnh: Zuma.<br>
Một phụ nữ Malaysia cầu nguyện cho các hành khách trên chuyến bay mất tích MH370 hôm 10/3 tại Kuala Lumpur - Ảnh: Zuma.<br>
Có tới 19 gia đình kết nối được với điện thoại của người thân là hành khách trên chuyến bay mất tích MH370, nhưng hoàn toàn không có người bắt máy ở đầu bên kia. Trong khi đó, những nỗ lực tìm kiếm chiếc Boeing 777-200 mang theo 239 người trong chuyến bay bí ẩn này vẫn chưa đem lại một kết quả đáng kể nào.

Đến hôm nay đã bước sang ngày thứ 5 chuyến bay MH370 biến mất trên hành trình từ Kuala Lumpur, Malaysia tới Bắc Kinh, Trung Quốc mà không hề để lại một dấu vết nào. Trong khi đó, theo tờ Mirror, đến hôm qua, tức là sau 4 ngày máy bay mất tích, những chiếc điện thoại được hành khách đưa lên chuyến bay vẫn đổ chuông.

Báo này dẫn một số nguồn tin cho biết, có tới 19 gia đình đã kết nối thành công với điện thoại của người thân là hành khách đi MH370. Cùng với đó, hãng Malaysia Airlines cũng đã kết nối được với điện thoại của một số thành viên trong phi hành đoàn của chuyến bay mất tích.

Theo báo chí Trung Quốc, 19 gia đình nói trên đã ký vào một bản tuyên bố chung khẳng định họ đã thực hiện các cuộc gọi vào máy điện thoại của hành khách mất tích, nghe thấy chuông đổ, nhưng không có người nhấc máy trả lời. Một quan chức của Malaysia Airlines xác nhận, họ đã liên lạc với điện thoại của phi hành đoàn mất tích, nhưng cũng không nhận được câu trả lời.

Kỳ lạ hơn, một số mạng truyền thông xã hội cho thấy, vài hành khách trên chuyến bay mất tích vẫn đang có trạng thái “online” trên trang cá nhân. Anh trai một hành khách mất tích cho hay, tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Trung Quốc QQ của người mất tích vẫn để trạng thái được đăng nhập.

Điều khiến thân nhân của các hành khách mất tích đứng ngồi không yên lúc này là tất cả tin nhắn và cuộc gọi cho họ đều không có phản hồi.

Đây không phải là lần đầu điện thoại của các hành khách mất tích được kết nối mà không có câu trả lời. Hôm Chủ nhật tuần trước, gia đình của một hành khách đi MH370 đã kết nối được với điện thoại của người này, nhưng không ai bắt máy. Đoạn video về cuộc gọi này đã được phát sóng trên truyền hình Trung Quốc.

Việc điện thoại của người mất tích đổ chuông và tài khoản của họ vẫn sáng đèn trên mạng xã hội đã đem đến tia hy vọng mong manh cho các thân nhân. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, việc điện thoại của các hành khách mất tích đổ chuông lại có thể là lỗi của các nhà mạng.

Theo một chuyên gia, khi gọi vào một máy điện thoại nào đó, và vẫn có tiếng chuông đổ, thì không hẳn điện thoại được gọi đến vẫn đang hoạt động.

“Điều đó không có nghĩa là chiếc điện thoại mà bạn gọi tới đang đổ chuông”, nhà phân tích về viễn thông không dây Jeff Kagan phát biểu trên kênh NBC News.

“Khi có cuộc gọi, mạng viễn thông sẽ tìm kiếm chiếc điện thoại được gọi. Ban đầu, việc tìm kiếm dựa trên vị trí cuối cùng của chiếc điện thoại, sau đó mở rộng ra. Tiếp theo, nếu nhà mạng không tìm được vị trí của chiếc điện thoại, cuộc gọi sẽ bị ngắt”, ông Kagan cho hay.

Trong trường hợp chiếc điện thoại đang được cài đặt chế độ trên máy bay, bị tắt hoặc hỏng vĩnh viễn, thì người gọi đến vẫn có thể nghe thấy tiếng chuông, cho dù về mặt kỹ thuật là không thể có kết nối.

Hiện các nhà tìm kiếm đang mở rộng khu vực tìm chiếc máy bay mất tích. MH370 được cho là đã rơi xuống biển Đông vào sáng ngày thứ Bảy tuần trước sau khi đột ngột mất liên lạc với kiểm soát không lưu.

Việc có 2 hành khách dùng hộ chiếu giả để lên chuyến bay này làm dấy lên những đồn đoán cho rằng MH370 bị khủng bố. Tuy nhiên, theo thông tin được nhà chức trách công bố hôm qua, hai hành khách này là người Iran và không có liên quan tới các nhóm khủng bố. Một giả thiết khác được đặt ra là máy bay bị nổ trên trời, nhưng đến nay vẫn chưa có mảnh vỡ nào được phát hiện.